Áp dụng mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến cho hiệu quả kinh tế cao

Bởi: Admin

16/10/2016

8378

Mô hình nuôi tôm quảng canh: Là mô hình nuôi dựa toàn bộ vào thức ăn tự nhiên ở trong ao. Mật độ tôm nuôi trong ao thường ít do dựa hoàn toàn vào nguồn giống tự nhiên. Diện tích ao nuôi thường lớn để giúp đạt sản lượng cao. Nuôi tôm quảng canh cải tiến: Là hình thức nuôi dự ở nền tảng của hình thức nuôi quảng canh nhưng có bổ sung thêm giống ở mật độ thấp hoặc là thêm thức ăn theo tuần, đôi khi thêm cả giống và thức ăn. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến là gì?

Ngày nay, nông dân nuôi tôm bằng nhiều phương thức như: quảng canh, bán thâm canh, thâm canh. Mỗi mô hình nuôi đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì thế, để tìm ra một cách thức nuôi với chi phí nhỏ, hiệu quả kinh tế cao là rất cần thiết. Sau nhiều năm nuôi và sử dụng thử nghiệm trên nhiều mô hình, các nhà nông và nhà khoa học điều khẳng định mô hình nuôi tôm quảng canh chính là mô hình giúp phát triển bền vững, đặc biệt là nuôi tôm sú quảng canh ít rủi ro, cho hiệu quả kinh tế rất ổn định.

 

Nuôi tôm quảng canh cải tiến đem lại năng suất cao

Theo hình nuôi tôm quảng canh cải tiến, các ngành chuyên môn giúp khoa học kỹ thuật thông qua công tác tổ chức rộng rãi nhiều lớp huấn luyện hướng dẫn người nông dân nắm vững kỹ thuật nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến cũng như cải tạo ao nuôi tôm, xử lý môi trường trong nước giúp hạn chế gây ô nhiễm, chăm sóc, phòng bệnh cho tôm, phương pháp bảo quản chất lượng tôm sau khi thu hoạch. Đồng thời, gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp chế biến thủy sản và xuất khẩu giải quyết ổn định đầu ra lâu dài đối với tôm nguyên liệu. Năng suất đạt 600 – 650 kg/ha, trung bình thu nhập từ 70 – 120 triệu đồng/ha/vụ nuôi, có hộ nuôi với quy mô lớn nguồn thu nhập lên đến gần 1 tỷ đồng/năm.

 Người nuôi tôm ổn định nhờ mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến 

Thành công từ mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến và nuôi tôm quảng canh này cho thấy, khi người nông dân biết sử dụng kỹ thuật vào chăn nuôi sẽ giảm được rất nhiều các rủi ro, bảo vệ tốt môi trường và tạo ra sản phẩm chất lượng cao.

Như vậy, phương thức nuôi tôm quảng canh cải tiến và quảng canhthân thiện môi trường đã dần dần được nông dân sử dụng nhiều vì mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi, hơn hết là không làm suy thoái vùng nuôi, giúp người dân sản xuất liên tục lâu dài nhiều năm với hiệu quả ổn định; bên cạnh đó nâng cao được ý thức bảo vệ môi trường cộng đồng chung quanh.

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này