Australia: Giảm 35% sản lượng không mong muốn về bờ

loading...
Bởi: Admin

05/04/2017

409

Đó là một thiết bị mới có khả năng cải thiện tính bền vững của hoạt động đánh bắt tôm sú ở khu vực Bắc Australia đã cho thấy những kết quả ấn tượng trong các thử nghiệm ban đầu.

Thuyền đánh bắt thủy sản sử dụng thiết bị Kons Covered

Thuyền đánh bắt thủy sản sử dụng thiết bị Kons Covered

Thiết bị mang tên Kons Covered Fisheye là phiên bản cải tiến từ thiết bị đánh bắt tôm được biết đến như một chiếc mắt thần đã qua kiểm duyệt và được công nhận bởi Cơ quan Quản lý thủy sản Australia AFMA. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung CSIRO, AFMA đã tham gia vào các thử nghiệm trên biển của Kons Covered Fisheye để xác định hiệu quả trong việc giảm bớt cá nhỏ bám lưới trong các hoạt động đánh bắt tôm. Các thử nghiệm được thực hiện trên một tàu đánh cá thuộc sở hữu của Công ty Tropic Ocean tại vùng vịnh Carpentaria, đã đo được sự khác biệt trong đánh bắt giữa các lưới được trang bị hoặc không trang bị thiết bị giảm bớt sản lượng không mong muốn về bờ. Nhân viên của AFMA đã phải trải qua hơn 1.200 giờ trên biển để phân loại và đo khối lượng tôm cũng như sản lượng bám lưới, sau đó ghi lại kết quả. Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng thiết bị máy ảnh dưới nước để ghi lại, sau đó phân tích các loài sinh vật biển khác nhau tương tác với thiết bị mới. 

Xem thêm bài viết:

 >> Thực hiện các biện pháp để nâng cao chất lượng ngành tôm Việt Nam
 >> Phát triển sản xuất và tình hình nuôi tôm ở Việt Nam
 >> Giá tôm tăng, các nhà máy chế biến xuất khẩu vẫn thiếu nguyên liệu

 

Vào giữa tháng 2/2017, nhà sáng chế Triantopoulos và đại diện Hội Nghề cá Bắc Australia đã ủng hộ sự phát triển của thiết bị Kons Covered Fisheye trong cuộc gặp gỡ với Trợ lý Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên nước, Thượng nghĩ sĩ Anne Ruston để thảo luận về thiết bị đánh bắt mới và tiềm năng tăng cường tính bền vững trong ngành công nghiệp đánh bắt tôm sú tại Australia. Bộ trưởng Ruston cho biết: “Các kết quả thử nghiệm cho thấy có sự giảm đáng kể về mặt thống kê khoảng 35%. Điều này đã được xác nhận bởi CSIRO, đây là một kết quả tuyệt vời cho sáng kiến của ngành công nghiệp này”.

Các loại tôm được bán tại thị trường hải sản Sydney

Các loại tôm được bán tại thị trường hải sản Sydney 

 

Sự xuất hiện của thiết bị Kons Covered Fisheye

Thiết bị mới này được thiết kế bởi ông Kon Triantopoulos, cựu thuyền trưởng và hiện là cán bộ sản xuất ròng cho Tập đoàn A Raptis & Sons, với sự hỗ trợ của Hội Nghề cá Bắc Australia. Thiết bị mắt cá cải tiến của Triantopoulos được đưa ra nhằm đáp lại lời kêu gọi của Hội Nghề cá Bắc Australia sau khi phát hành chiến lược theo dõi giai đoạn 2015 - 2018 của mình, một trong những mục tiêu của nó là giảm đáng kể số lượng về bờ trong đánh bắt tôm. Nhằm tìm ra các giải pháp sáng tạo để đạt được mục tiêu, Hội Nghề cá Bắc Australia đã khuyến khích các nhà khai thác “tự thực hiện thử nghiệm trên các thiết bị đánh bắt giảm trừ mới của mình”. Kons Covered Fisheye là thiết bị đầy hứa hẹn trong ba thiết bị đánh bắt giảm trừ mới được thử nghiệm bởi Raptis vào năm 2015. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy thiết bị này giúp giảm 19% sản lượng về bờ trong quá trình đánh bắt tôm sú so với các thiết bị khác vào thời điểm đó.

 

Công nghệ tiên phong

Thượng nghị sĩ Ruston đánh giá cao vai trò của Hội Nghề cá Bắc Australia - một tổ chức hàng đầu trong việc giải quyết các vấn đề thủy sản qua nhiều năm; chiến lược đánh bắt hiện tại của Hội đã giúp giảm thêm 30% sản lượng về bờ qua ba năm. Các kết quả tích cực từ việc thử nghiệm công nghiệp của thiết bị mới này là minh chứng cho công nghệ tiên phong của xứ sở chuột túi. “Australia có nguồn lợi thủy sản được quản lý tốt nhất trên thế giới, nhưng chúng tôi luôn cố gắng làm nhiều hơn thế. Vì vậy, rất vui khi biết rằng thiết bị mới này đang mang lại những kết quả quan trọng và đáng chú ý như vậy”, bà Ruston cho biết.

Đây là một ví dụ điển hình về các tiếp cận hợp tác giữa nhà khoa học và chính phủ trong quản lý thủy sản. Các nhà khoa học và cơ quan quản lý AFMA đã cùng nhau làm việc liên tục để cải thiện tính bền vững của nghề cá. Phát minh mới này cũng sẽ là hình mẫu để các quốc gia phát triển về đánh bắt thủy sản hướng tới trong tương lai.

 

Nghĩa Dương 

(Theo AgInnovators)

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này