Bền vững nhờ thảo mộc

Bởi: Admin

12/03/2018

979

Sử dụng thảo mộc giúp xử lý môi trường ao nuôi, phòng ngừa dịch bệnh và hạn chế việc sử dụng thuốc kháng sinh… đang là hướng đi bền vững cho ngành tôm.

 

Nhiều ứng dụng

Các loại thảo mộc đã được sử dụng rộng rãi trên con người và thú y, đó là những sản phẩm tự nhiên an toàn cho người sử dụng và hiện rất phổ biến ở các nước châu Á.

Ngày nay, các loại thảo mộc hay các sản phẩm có chứa thảo mộc cũng có vai trò rất quan trọng nuôi tôm nói riêng và nuôi trồng thủy sản nói chung. Các sản phẩm này giúp kiểm soát dịch bệnh vì chúng có chứa các thành phần hoạt tính với chất chống ôxy hóa, chống vi khuẩn, chống stress, kích thích tăng trưởng, kích thích sự thèm ăn, tăng cường miễn dịch và kích thích sinh sản. Các tính chất này liên quan đến các hợp chất trong thực vật như alkaloids (có trong cây xoan), flavonoid, sắc tố, phenolics, terpenoid, steroid và tinh dầu.

Tại Thái Lan, từ những năm 1990, có nhiều loại thảo mộc đã được sử dụng trong các trang trại tôm khi bị lây nhiễm bệnh. Ví dụ như tỏi hoặc hành được trộn với thức ăn viên cho tôm ăn hàng ngày để ngăn chặn lây nhiễm bệnh do vi khuẩn. Một nghiên cứu khác đã chứng minh khả năng kháng khuẩn của chiết xuất từ lá cây ổi (Psidium guajava) chống lại vi khuẩn gây bệnh trên tôm vào năm 1992. Nồng độ ức chế vi khuẩn gây bệnh Vibrio và Aeromonas hydrophila theo thứ tự là 1,25 và 0,625 mg/ml. Nghiên cứu này cũng chứng minh rằng, chiết xuất từ lá cây ổi có khả năng tiêu diệt vi khuẩn phát sáng trên tôm sú hiệu quả hơn cả kháng sinh oxytetracyline. Direkbusarakom et al. (1995) đã báo cáo rằng cây diệp hạ châu đắng (Phyllanthus amarus) và cây chó đẻ răng cưa (P. urinaria) có chứa hoạt chất kháng lại virus gây bệnh đầu vàng trên tôm. Ngoài ra, có rất nhiều loại dược liệu truyền thống của Thái Lan cũng cho thấy khả năng đề kháng nhiều mầm bệnh khuẩn và virus trên tôm.

Ở Việt Nam, nhiều người nuôi đã sử dụng các bài thuốc nam trong dân gian. Các loại thảo mộc như: cây thù lù, lá bàng, chó đẻ, rau muống, cỏ mần trầu… được dùng để thay thế các loại thuốc thú y thủy sản. Rotenone được sử dụng diệt cá trong ao nuôi tôm, bởi chúng có độc tính cao với cá thậm chí ở nồng độ rất thấp và nó nhanh chóng phân hủy trong môi trường tự nhiên. 

 

Cần chung tay

Hiện, người dân dử dụng thảo mộc trong nuôi tôm vừa giảm chi phí mà lại rất hiệu quả. Việc làm này không chỉ giúp nông dân tăng thêm lợi nhuận, mà còn hạn chế việc lạm dụng các loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Từ đó, cung cấp cho thị trường nguồn tôm nguyên liệu sạch.

Những năm gần đây, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, rất nhiều nghiên cứu mới về thảo mộc được công bố và cho nhiều kết quả khả quan, đây là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, để có thể triển khai ứng dụng rộng rãi vào thủy sản cần một quá trình. Trong đó, sự vào cuộc của ngành quản lý và các nhà khoa học đóng vai trò quan trọng nhất. Giúp người dân hình thành nên các mô hình sản xuất bền vững, thân thiện với môi trường, và tận dụng có hiệu quả nguồn thảo mộc vốn dồi dào trong tự nhiên.

>> Hiện, giá các loại thuốc sử dụng trong nuôi trồng thủy sản ngày một tăng. Cùng với đó là việc quá lạm dụng các loại hóa chất sẽ dẫn đến tình trạng nguồn nước, đất ở đáy ao ô nhiễm, tôm nuôi dễ phát sinh dịch bệnh. Nếu người nuôi không biết cách xử lý sẽ dẫn đến tình trạng tôm mắc bệnh chết sớm, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Thanh Hiếu

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này