Bệnh bọt khí ở tôm nuôi

loading...
Bởi: Admin

12/09/2017

3919

Đôi khi trong ao nuôi tôm xuất hiện nhiều bọt trắng lâu tan, điều này cho thấy chất lượng nước trong ao suy giảm, tảo chết, khí độc đang tồn tại trong ao nuôi. Nếu không xử lý tôm sẽ giảm ăn, dễ mắc bệnh và chết hàng loạt.

Xử lý hiện tượng lượng nước trong ao suy giảm, tảo chết, khí độc đang tồn tại trong ao nuôi

Xử lý hiện tượng lượng nước trong ao suy giảm, tảo chết, khí độc tồn tại trong ao nuôi

 

Nguyên nhân bệnh bọt khí

Khí độc: Trong ao xuất hiện một lượng khí độc H2S làm xuất hiện các bọt bong bóng lâu tan, gây thiếu Oxy hòa tan trong nước ao. H2S hình thành từ chất thải tích tụ, chúng ảnh hưởng rất xấu đến tôm, nếu nồng độ H2S từ 0,01 - 0,02 ppm có thể làm cho tôm bị nhiễm độc và chết hàng loạt. Ngoài ra còn có một số loại khí khác như Metan, CO2 sinh ra trong quá trình phân hủy chất hữu cơ trong ao.

Tảo chết: tảo trong ao chết cũng làm suy giảm chất lượng nước và xuất hiện nhiều bọt lâu tan khi chạy quạt nước.

 

Phòng bệnh bọt khí

Để phòng bệnh này cần ngăn chặn hiện tượng quá bão hoà của các chất khí (Oxygen và Nitrogen) trong hệ thống nuôi, hệ thống nhốt giữ hay vận chuyển động vật thuỷ sản như: chống ô nhiễm hữu cơ, ngăn chặn hiện tượng nở hoa của tảo, thận trọng khi cung cấp oxy vào các bể nhốt giữ hay dụng cụ vận chuyển...

Khi bệnh đã xảy ra cần phát hiện nhanh chóng và thay nước kịp thời hoặc sục nước mạnh để một lượng khí thoát ra khỏi nước. Khi hiện tượng quá bão hoà của oxy xảy ra khẩn cấp có thể fun xuống ao, bể một lượng Formol 5 - 10 ppm để phản ứng khử của formol làm giảm oxy nước.

 

Cách xử lý ao nuôi tôm có nhiều bọt

Khi phát hiện trong ao nuôi có nhiều bọt người nuôi cần kiểm tra trong ao có xuất hiện các loại khí độc H2S, NH3, nếu có thì sử dụng AQUA YUCCA để hấp thụ khí độc với liều lượng 500ml/3.000m3 nước. AQUA YUCCA có khả năng hấp thụ rất tốt các loại khí độc trong ao, cấp cứu tôm nổi đầu hiệu quả. Giảm lượng thức ăn xuống 50% so với mức thông thường trong quá trình xử lý cho đến khi ao hết khí độc thì tăng lượng thức ăn về mức bình thường.

Nếu trong ao xuất hiện nhiều váng trên mặt nước do tảo chết thì cần vớt tảo, kết hợp sử dụng vi sinh xử lý đáy để phân hủy xác tảo làm sạch nước ao, duy trì và tăng cường quạt nước để cung cấp oxy đầy đủ cho tôm. Đồng thời kiểm tra độ kiềm, pH trong ao để điều chỉnh cho phù hợp, nếu pH thấp cần bón vôi mỗi lần 1 ít vào khu vực có nhiều chất thải tôm tích tụ, điều chỉnh pH trên 7,5.

Để hạn chế ao nuôi xuất hiện nhiều bọt cần phải đảm bảo các yếu tố môi trường, quản lý tảo, không cho ăn dư thừa và thường xuyên sử dụng vi sinh để phân hủy chất thải, làm sạch đáy và nước ao. Đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong ao > 4ppm, thường xuyên trộn thêm vitamin, men tiêu hóa vào khẩu phần ăn của tôm, giúp tôm khỏe đề kháng tốt.

 

H.L (Tổng hợp)

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này