Bệnh dính chân trong ương ấu trùng tôm

Bởi: Admin

10/11/2016

260

Hiện tượng dính chân xảy ra ở tất cả các giai đoạn trong quá trình ương ấu trùng tôm thẻ, tôm sú, tôm càng xanh nhưng thường gặp hơn ở giai đoạn Zoea. Khi môi trường nước xấu đi do tảo, thức ăn hay phân sẽ thấy xuất hiện nhiều ấu trùng tôm có hiện tượng dính vào nhau thành từng cục làm ấu trùng không thể bơi, không bắt mồi và chết dần.

Bệnh dính chân tôm

Nguyên nhân của hiện tượng bệnh dính chân tôm này là do ấu trùng không được xử lý kỹ trước khi bố trí ương hoặc nước không được xử lý kỹ trước khi cấp vào bể ương. Việc cho ăn tảo khô Spirulina quá sớm hoặc không kiểm soát lượng tảo cho ăn dư thừa quá nhiều, lượng tảo dư tạo thành màng nhầy bám dính vào chân và phụ bộ của ấu trùng. Ngoài ra sử dụng thức ăn kém chất lượng trong quá trình ương và quản lý môi trường nước bể ương không tốt cũng là tác nhân gây bệnh dính chân tôm. Để phòng hiện tượng dính chân ở ấu trùng tôm cần thực hiện tốt khâu chuẩn bị nước và quản lý tốt môi trường bể ương trong suốt quá trình ương. Tắm kỹ ấu trùng trước khi bố trí vào bể ương để loại bỏ các chất bẩn bám trên ấu trùng trong quá trình ấp, xử lý kỹ nước trước khi cấp vào bể ương. Nếu dùng tảo khô cho ấu trùng ăn chỉ được dùng khi ấu trùng đã chuyển hết sang giai đoạn Zoea 1, cho ăn với lượng vừa đủ tránh dư thừa. Sử dụng nguồn tảo tươi cho ăn phải chất lượng và không bị nhiễm tạp. Quản lý môi trường nước tốt, định kỳ siphon và thay nước nhằm tạo môi trường sạch giúp tôm phát triển tốt nhất.

Lê Hương

Tổng hợp

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này
loading...