Bệnh do vi khuẩn Vibrio ở tôm

loading...
Bởi: Admin

10/11/2016

729

Giống vi khuẩn Vibrio thuộc họ Vibrionaceae, bộ Vibrionales, lớp Gammaproteobacteria, ngành Proteobacteria. Đặc điểm chung các loài vi khuẩn thuộc giống Vibrio: Gram âm, hình que thẳng hoặc hơi uốn cong, kích thước 0,3-0,5 x 1,4-2,6 μm. Chúng không hình thành bào tử và chuyển động nhờ một tiên mao hoặc nhiều tiên mao mảnh. Vibrio spp thường gây bệnh ở động vật thủy sản nước mặn và nước ngọt: cá, giáp xác, nhuyễn thể... Đối với cá Vibrio spp gây bệnh nhiễm khuẩn máu là chủ yếu.

Vi khuẩn Vibrio gây bệnh phát sáng

Đối với tôm vi khuẩn Vibrio spp gây bệnh phát sáng, đỏ dọc thân, ăn mòn vỏ kitin. Tôm bị nhiễm bệnh có hiện tượng biến đổi màu đỏ hay màu xanh, và ở trạng thái không bình thường như: nổi lên mặt ao, dạt bờ, kéo đàn bơi lòng vòng. Ngoài ra còn có trạng thái hôn mê, lờ đờ, kém ăn hoặc bỏ ăn,  xuất hiện các vết thương hoại tử, ăn mòn trên vỏ và các phần phụ. vi khuẩn Vibrio spp tìm thấy phổ biến ở trong nước biển và ven bờ, trong nước bể ương tảo, bể ương Artemia, trong bể ương ấu trùng. Trong bể ương lượng ấu trùng Vibrio tăng theo thời gian nuôi, tầng đáy cao hơn tầng mặt, do đó khi xi phông tầng đáy có tác dụng giảm mật độ vi khuẩn Vibrio trong bể ương. Các trại sản xuất tôm cần thực hiện một số biện pháp để phòng bệnh do vi khuẩn Vibrio như: lọc nước qua tầng lọc cát và xử lý tia cực tím, xử lý tôm bố mẹ bằng Formalin, xử lý Artemia bằng Chlorin ở nước ngọt, vớt ra rửa sạch rồi mới cho ấp, thường xuyên xi phông đáy để giảm lượng vi khuẩn ở tầng đáy bể ương... Trường hợp bị bệnh nặng phải hủy đợt sản xuất và xử lý bằng Chlorin rồi mới xả ra ngoài.

Lê Hương

Tổng hợp

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này