Bí quyết thể thao của Ánh Viên: ăn tôm nhiều

loading...
Bởi: Admin

05/01/2017

478

Mới đây, nữ kình ngư, hi vọng của bơi lội Việt Nam – Nguyễn Thị Ánh Viên – đã lên đường sang bang Florida (Mỹ) tập luyện. Có nhiều sự thật liên quan đến cô nàng xoay quanh chuyến du luyện này lạ đến nỗi nhiều người phải sốc. 

 

 

Mỗi bữa ăn đều phải đảm bảo đủ năng lượng để tập liên tục trong 6 -7 tiếng. Ảnh: Phúc Vinh.

 

Bữa ăn hiện tại của Viên khác xa các tuyển thủ Việt Nam còn lại với một kg thịt bò, 50 con tôm, một đĩa mì to, một đĩa rau trộn, gần một lít sữa tươi, chưa kể hoa quả các loại chỉ trong một bữa ăn. Thực đơn này đặt mục tiêu tiếp cận tiêu chuẩn dành cho những VĐV bơi quốc tế, bởi nó được chính các chuyên gia của Mỹ tư vấn dựa trên thực tế đặc điểm cơ thể, nhu cầu tập luyện thi đấu.

Thực đơn “hoành tráng” này có thể đảm bảo đủ năng lượng trên dưới 4.000 calo để Ánh Viên duy trì được 6 -7 tiếng mỗi ngày tập luyện liên tục với cường độ cao. Nhưng để ăn được như vậy cũng không dễ. Ánh Viên từng chia sẻ, thời gian mới bắt đầu ăn chế độ này, cô còn vừa ăn vừa khóc, phải nghỉ giải lao vài lần. HLV Đặng Anh Tuấn cũng cho biết ông vẫn đang đau đầu tìm phương án để giúp cô học trò cưng thích ứng tốt nhất với hoàn cảnh tập luyện do khối lượng vận động của Viên ngày một tăng cao. Được biết, các vận động viên nước ngoài hầu hết đều có một chế độ ăn và đầu bếp riêng hàng ngày để theo dõi khẩu vị của họ. Theo phân tích của ban thể thao thuộc công ty giải trí thể thao và số liệu Mansion m88cvf Châu Á, Ánh Viên là một trong những vẫn động viên có tố chất và khả năng hấp thụ dinh dưỡng cực tốt so với các đồng đội.

Một điều đặc biệt khác ở chuyến “Mỹ tiến” này của Ánh Viên nằm ở các HLV. Bơi Việt Nam chỉ có một vài trường hợp đặc biệt có HLV riêng, nhiều nhất cũng chỉ được một người. Thế nhưng riêng Ánh Viên khi luyện tập tại CLB St Augustine lại được kèm cặp hàng ngày bởi 3 ông thầy. Ngoài HLV trưởng đội tuyển quốc gia Đặng Anh Tuấn chịu trách nhiệm quán xuyến chung còn có 2 chuyên gia ngoại, một người đảm bảo chuyên môn, một người chuyên về thể lực.

Nhờ “bộ ba quyền lực” này, Ánh Viên đã có một quy trình tăng tốc phát triển bài bản, kỹ lưỡng, khoa học về mọi mặt, và được cụ thể hóa một cách chặt chẽ và hiệu quả theo từng đợt, từng tuần thậm chí từng ngày. Cũng nhờ tố chất trời cho cùng ý chí và tinh thần khổ luyện, nữ VĐV luôn có thể đáp ứng mọi bài tập chuyên môn và thể lực theo tiêu chuẩn của các kình ngư trẻ hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, chính quá trình tập luyện của Ánh Viên cũng khiến nhiều người cảm thấy thích thú. Ánh Viên liên tục được tập và thi đấu cọ xát cùng nhóm VĐV xuất sắc của CLB, không chỉ các đồng nghiệp nữ mà cả nam, thuộc nhiều trình độ và trường phái khác nhau. Đặc biệt, hình ảnh Ánh Viên bơi ngửa với một cốc nước đặt ở giữa trán mà chiếc cốc không nghiêng ngả cũng là minh chứng sinh động cho sự kỳ công và khổ luyện của cô, với mục tiêu rèn cơ thể và tư thế chuẩn, chính xác nhất với đòi hỏi của bơi ngửa - nội dung mũi nhọn.

Những giây phút khổ luyện của Ánh Viên không hề uổng phí một chút nào, bởi hiện tại, các chuyên gia quốc tế đánh giá Viên là một trong vài kình ngư nữ có kỹ thuật bơi ngửa tốt nhất châu lục cùng tỉ lệ hình thể rất chuẩn. Chắc chắn trong tương lai không xa, Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ là một niềm tự hào của bơi lội Việt Nam.

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này