Biện pháp bảo vệ môi trường

loading...
Bởi: Admin

14/06/2017

592

Nuôi tôm ở vùng nước lợ đang là nghề mang lại thu nhập chính cho hàng ngàn người dân ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Song song với lợi ích về kinh tế thì môi trường lại phải gánh chịu một lượng chất thải không nhỏ.

Bảo vệ môi trường ao nuôi

Bảo vệ môi trường ao nuôi

 

Tác động đến môi trường

Trong quá trình nạo vét bùn đáy để cải tạo ao nuôi tôm hàng năm, chất thải với vô số các loại hóa chất, kháng sinh còn tồn dư trong đất bị thải ra sông rạch. Qua quá trình sản xuất cho thấy, việc người nuôi tôm có ý thức kém trong quá trình xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất. Cụ thể, dịch bệnh trên tôm ngày càng tăng, tình trạng tôm chết hàng loạt xuất hiện ở nhiều địa phương và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Nguyên nhân là do trong quá trình cải tạo ao nuôi tôm, 100% số hộ sử dụng  hóa chất với các loại thông dụng như: vôi, Chlorine... Một số trường hợp còn sử dụng cả thuốc trừ sâu để diệt giáp xác trong quá trình cải tạo ao nuôi, nhất là các hộ nuôi tôm bị thua lỗ, không còn vốn đầu tư cho khâu cải tạo, xử lý ao nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật mà cơ quan chức năng đã khuyến cáo.

Người dân sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh với mục đích giúp tôm phát triển tốt, còn việc các loại hóa chất, kháng sinh đó có tác động đến môi trường như thế nào, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng ra sao thì không ai quan tâm.

 

Một số biện pháp cải tạo

Đối với các khu nuôi tôm thẻ chân trắng phải có 15 - 20% diện tích tự nhiên làm ao lắng, có 5 - 10% diện tích đất tự nhiên làm khu xử lý bùn đáy ao, 5 - 10% diện tích tự nhiên làm ao xử lý thải, các tiêu chuẩn chất lượng nước đầu vào và chất lượng nước thải phải theo quy định của ngành.

Địa phương cần sớm đầu tư và nâng cấp hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi tôm theo yêu cầu quy hoạch để đảm bảo nhu cầu về nguồn nước nuôi tôm. Có hệ thống cấp thoát riêng biệt đối với những khu nuôi tôm tập trung. Áp dụng các quy trình nuôi sạch. Các cơ quan có thẩm quyền tăng cường công tác kiểm dịch con giống, thức ăn, thuốc, hóa chất ở các cơ sở kinh doanh thức ăn và vật tư thủy sản.

Cần có các chế tài xử phạt để xử lý các hộ dân trong vùng quy hoạch không tuân theo các quy định và hướng dẫn của các cán bộ chuyên môn và các ban ngành có chức năng. Các dự án thủy sản đều phải được đánh giá tác động môi trường của các cơ quan chuyên ngành, để đảm bảo tính khoa học, khách quan.

Tuy nhiên, để môi trường vùng nuôi tôm được bảo vệ tốt, yếu tố quyết định vẫn là ý thức của từng người nuôi tôm.               

Diệu Châu

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này