Bột biofloc: Nguồn dinh dưỡng nuôi tôm tiềm năng

Bởi: Admin

12/07/2017

1595

Các hạt biofloc chứa tới 120 - 490 g/kg chất đạm thô, dưới 20 g/kg chất béo. Nhiều nghiên cứu cũng ghi nhận những flocs (khối kết tủa) vi sinh vật có thể được sử dụng như một nguồn dinh dưỡng cho tôm biển và các loài thủy sản nuôi khác.

Rất nhiều cơ sở đã sản xuất khối vi sinh vật kết tủa từ chất thải trong nuôi trồng thủy sản. Biofloc sản xuất từ nguồn nước nuôi trồng thủy sản có thể được chuyển thể thành sinh khối dạng khô - nguồn protein rất tiềm năng bổ sung cho thức ăn nuôi tôm, đồng thời cũng giúp làm giảm lượng chất thải đổ ra môi trường.

Kết quả thí nghiệm dưới đây đã so sánh được độ sinh khả dụng của protein thô và lipid từ bột biofloc sản xuất từ hệ thống bùn hoạt tính sử dụng hai nguồn nước: nước thải trong quá trình nuôi tôm và nước nhân tạo (nước biển sạch).

 

Thức ăn thử nghiệm được sản xuất tại phòng thí nghiệm

 

Tiến hành thí nghiệm

Nghiên cứu này sử dụng hai hệ thống bùn hoạt tính để sản xuất các khối vi sinh vật kết tủa. Nguồn thứ nhất là nước thải trong hệ thống ương nuôi tôm giống (gồm 6 bể, mỗi bể có thể tích 3 m3) - gọi là biofloc nước thải. Nguồn thứ 2 là nước mặn từ một cửa sông gần đó, được lọc cát và tẩy trùng - gọi là biofloc nước mặn sạch. Hai hệ thống bùn hoạt tính quy mô phòng thí nghiệm được sử dụng để tiến hành sản xuất biofloc mẫu.

 

Kết quả

Sau 81 ngày, lượng biofloc thu được từ hệ thống nước thải và nước mặn sạch lần lượt là 1.965 g và 1.145 g. Và cả hai loại bột biofloc này đều chứa hàm lượng chất tro rất cao (649,2 - 591 g/kg) và protein thấp (95,9 - 137,3 g/kg). Trước đây, đã có nhiều nghiên cứu về biofloc sản xuất hệ thống bể xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học theo quy trình phản ứng từng mẻ (hệ thống BR) trong nuôi cá rô phi. Các nghiên cứu đó đều cho kết quả hàm lượng protein thô, tro, lipid và xơ thô lần lượt như sau: 490 + 15, 134 + 6, 11,3 + 0,9 và 126 + 1 g/kg. Do đó, vẫn cần phải tiến hành nghiên cứu thêm để tìm ra cách giảm lượng tro trong biofloc mẫu, từ đó tăng hàm lượng protein.

Hàm lượng protein thô trong bột biofloc sản xuất từ nước biển sạch tốt hơn bột biofloc sản xuất từ nước thải nuôi thủy sản. Tuy nhiên, dựa trên những phân tích hóa học sơ bộ (hàm lượng tro cao và protein thấp), thì cả hai loại biofloc nói trên đều có thể trở thành nguồn nguyên liệu thức ăn nuôi tôm phù hợp.

Trong nghiên cứu trên, tôm có sinh khối 37,1 + 1,8 g/bể và tỷ lệ sống ở pha cuối cùng là 93,2 + 0,8%. Không thể phủ nhận cả hai loại biofloc trên đều chứa protein khó tiêu hóa hơn so với các nguồn thức ăn đối chứng. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà nghiên cứu đã thay thế thành công bột cá và khô đậu trong thức ăn nuôi tôm bằng biofloc sản xuất từ chất thải nuôi cá rô phi. Một số nghiên cứu khác lại chỉ ra tốc độ tăng trưởng trên tôm cao hơn (1,44 tới 1,66 g/tuần) khi cho tôm ăn bằng biofloc.

Trong thí nghiệm nói trên, nhóm nghiên cứu cũng đánh giá tốc độ tăng trưởng của tôm và nhận thấy nếu bổ sung 30% biofloc sản xuất từ nước sạch thì thấy biofloc cải thiện hiệu quả khả năng tăng trưởng trên tôm thẻ Thái Bình Dương nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng khác (như canxi, phốt pho, magie và potassium) và/hoặc vi khoáng (đồng, sắt, mangan, kẽm). Tuy nhiên, kết quả này lại phụ thuộc vào thời gian nuôi (thông thường là trên 10 tuần) và vẫn cần phải nghiên cứu thêm với biofloc sản xuất từ nước thải nông nghiệp. Từ đó, mới xác định chính xác chất dinh dưỡng nào có khả năng cải thiện tăng trưởng trên tôm.

 

>> Biofloc được sản xuất bằng hệ thống bùn hoạt tính từ nước thải trong nuôi tôm hay nước biển sạch tuy có hàm lượng protein thấp nhưng đều có tiềm năng sử dụng như nguồn nguyên liệu thức ăn nuôi tôm. Bột biofloc giàu hàm lượng khoáng chất và nguồn thức ăn chăn nuôi bổ sung bột biofloc sẽ có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng trên tôm thẻ Thái Bình Dương.

 

Tiến sĩ Sandra Tedde-Santaella - Viện Khoa học biển, Đại học Ceara, Brazil

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này