Bột protein vi khuẩn thay thế bột cá

Bởi: Admin

17/05/2018

661

Trong bối cảnh bột cá ngày càng khan hiếm và đắt đỏ còn khô đậu tương không phải là một nguồn protein thích hợp cho các loại cá nuôi; bột protein vi khuẩn Uniprotein được coi là giải pháp tiềm năng giúp người nuôi thủy sản đạt lợi nhuận cao mà vẫn tiết kiệm được chi phí thức ăn.

Bột protein vi khuẩn sống và phát triển trên methane đã được chứng minh là nguồn protein phù hợp cho cá nuôi, đặc biệt là các loại cá hồi và các động vật dạ dày đơn khác. Uniprotein là sản phẩm bột protein từ vi khuẩn sống và phát triển bởi sự lên men hiếu khí của methane bằng sử dụng vi khuẩn dinh dưỡng methan (Methylococcus capsulatus). Đây là một sinh khối giàu protein được sản xuất từ vi khuẩn nuôi bằng methane như một nguồn carbon và năng lượng duy nhất. Sinh khối được sử dụng để sản xuất Uniprotein được xử lý nhiệt trong một khoảng thời gian ngắn để khử trùng sản phẩm và sau đó phun sấy khô thành bột hoặc ép viên. Với thành phần gồm 72,9% protein thô, 9,1% béo thô trong vật chất khô và với hàm lượng ẩm 6 - 8%, sản phẩm này có giá trị dinh dưỡng tương đương bột cá.

Các thành phần axit amin của bột protein vi khuẩn Uniprotein tương tự bột cá, nhờ đó sản phẩm này có thể được coi là một nguồn protein lý tưởng để thay thế hoàn toàn bột cá. Bởi vậy, sản phẩm có thể được sử dụng thông qua bổ sung trực tiếp vào thức ăn cho tất cả các loài vật nuôi và cá. Ngoài ra, nhờ thành phần hóa học, Uniprotein rất thích hợp để thay thế bột cá. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh rằng, bột protein vi khuẩn mang lại hiệu quả kích thích miễn dịch chủ động trong hệ đường ruột và dạ dày của các loại cá hồi. Bột protein vi khuẩn chiếm tỷ lệ 36% trong khẩu phần ăn dành cho cá hồi sẽ cải thiện tốc độ tăng trưởng đặc biệt (SGR) 22% và tỷ lệ hiệu quả của thức ăn cao hơn 10% so khẩu phần ăn có bột cá.

Với lượng bổ sung 36% bột protein vi khuẩn cũng sẽ tạo ra sự tích lũy năng lượng và tích lũy nitrogen cao hơn chế độ ăn đối chứng có chứa bột cá lần lượt là 14% và 16%. Kết quả này cho thấy sự bổ sung bột protein vi khuẩn tăng cường sức khỏe đường ruột của cá và chức năng của đường ruột và dạ dày, bởi vậy tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.

Bột protein vi khuẩn cũng phát huy hiệu quả tăng cường sức khỏe đường ruột khi sử dụng kết hợp với khô đậu. Nhờ axit nucleic và phospholipid có tác dụng hiệu quả với cân bằng nội tiết của đường ruột và dạ dày. Chất béo thô trong bột protein vi khuẩn chủ yếu chứa phospholipid cùng với axit nucleic cũng tác động tới phản ứng miễn dịch và cải thiện sự phát triển của hệ đường ruột, từ đó tạo ra các đáp ứng miễn dịch trong hệ thống đường ruột và dạ dày của cá, ngăn chặn bệnh viêm ruột do đậu tương gây ra.

Tuấn Minh (Theo Aquafeed)

 

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này