Cách lựa chọn giống tôm thẻ chân trắng tốc độ tăng trưởng cao

Bởi: Admin

04/11/2016

2200

So với các loài tôm khác, sự lựa chọn giống tôm thẻ chân trắng có nhu cầu đạm thấp hơn nhiều và có nhiều khả năng dùng các nguồn thức ăn tự nhiên. Hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm thẻ chân trắng cũng tốt hơn nhiều các loài tôm khác. Tuỳ theo từng giai đoạn phát triển, nhu cầu đạm giảm dần theo kích cỡ tăng lên của tôm. Tôm thẻ chân trắng sinh trưởng thông qua quá trình lột xác, chu kỳ lột xác biến đổi theo từng giai đoạn sinh trưởng của tôm nuôi, tôm thẻ có tốc độ tăng trưởng khá nhanh.

 

Để nâng cao thêm sản lượng và hiệu quả kinh tế, giảm thiểu rủi ro trong suốt quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng, bà con nên để ý một số vấn đề kỹ thuật và cách chọn giống tôm thẻ sau đây:

 

Thiết kế ao lắng

Ao lắng để cung cấp nước cho ao trong suốt quá trình nuôi, nhất là những vùng chất lượng nước thường không ổn định hoặc nguồn nước cấp không liên tục. Ao lắng có vai trò vô cùng quan trọng giúp phòng chống dịch bệnh xâm nhập vào ao nuôi.

 

Chuẩn bị ao nuôi

Sau khi hoàn thiện thiết kế ao, tháo bỏ hết nước, sên vét, ủi lớp bùn trong đáy ao hoặc sử dụng máy bơm nước rửa lớp bùn đáy ao.
Bón vôi và phơi nền đáy ao nuôi trước khi lấy nước vào. Nếu có thời gian nên phơi đáy ao từ 15 - 20 ngày để giúp tiêu diệt các mầm bệnh và khoáng hóa trong đáy ao. Rào lưới xung quanh bờ ao để ngăn cản không cho vật chủ bên ngoài vào mang theo mầm bệnh vào ao nuôi. Chuẩn bị nước khi bón vôi xong, lấy nước vào ao qua lưới mịn. Kiểm tra và điều chỉnh tốt các thông số như độ pH và độ kiềm trong ao trước khi gây màu nước. Sau khoảng 15 ngày khi các yếu tố môi trường nước ở điều kiện thích hợp thì có thể tiến hành thả giống.

chọn giống tôm thẻ chân trắng

Chọn giống tôm thẻ chân trắng khỏe mạnh hiệu quả trong chăn nuôi

 

Chọn tôm thẻ chân trắng giống

Chọn giống tôm thẻ chân trắng đầu nhỏ, đuôi mập khoẻ mạnh, bơi lội hoạt bát, tôm thích bơi ngược dòng, không bị dị hình, ruột và dạ dày no, cơ thể có màu sắc tươi sáng. Tôm giống không nhiễm bệnh, cơ thể nguyên vẹn.

 

Thả tôm thẻ chân trắng giống

các giai đoạn ấu trùng tôm thẻ chân trắng vô cùng nhạy cảm nên cần phải để ý
- Nguồn nước và điều kiện môi trường tự nhiên tại vùng nuôi.
- Những biến đổi theo mùa và khí hậu thời tiết.
- Kinh nghiệm quản lý hệ thống nuôi.
- Nên thả giống vào sáng sớm hay chiều mát.

 

Chăm sóc, quản lý

Tôm thẻ chân trắng có tốc độ tăng trưởng cao trong 80 ngày đầu, sau đó sẽ chậm lại. Cần thường xuyên theo dõi tình hình sản xuất giống tôm thẻ chân trắng. Tôm thẻ chân trắng rất nhạy cảm với môi trường, khi bị sốc, tôm sẽ không nổi đầu mà chết đáy nên cần chọn giống tôm thẻ chân trắng khỏe mạnh. Tôm thẻ chân trắng cũng rất nhạy cảm với các loại hóa chất, khi đang nuôi nên sát trùng nước định kỳ, phải dùng thuốc thật an toàn. 

 

1 bình luận cho "Cách lựa chọn giống tôm thẻ chân trắng tốc độ tăng trưởng cao"
Pham van hung: Tuy co ung bien - >1h34 03/02/2018