Cải tạo ao nuôi tôm hiệu quả

Bởi: Admin

08/01/2018

1048

Ngành thủy sản Việt Nam gần kết thúc mùa vụ cuối cùng của năm 2017, một mùa vụ đầy khó khăn và thách thức với những trận mưa, bão lớn ở khu vực miền Trung, những đợt không khí lạnh xuyên suốt vụ nuôi tại các tỉnh, thành ở khu vực phía Bắc. Thời điểm này cũng là lúc bà con bước vào giai đoạn cải tạo lại ao nuôi, chuẩn bị cho một vụ mùa nuôi mới với kỳ vọng thu được nhiều thắng lợi trong năm mới.

Cày và phơi đáy ao tôm sau mỗi vụ nuôi 	Ảnh: PTC

Cày và phơi đáy ao tôm sau mỗi vụ nuôi Ảnh: PTC

Dựa vào những nghiên cứu thực tiễn và kinh nghiệm nuôi tôm lâu năm, Công ty Skretting gửi đến bà con nuôi tôm các bước cơ bản cho giai đoạn cải tạo ao nuôi trước khi bắt đầu một mùa vụ mới.

Trong giai đoạn này, ao nuôi cần phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng trước khi thả tôm. Không nên rút ngắn thời gian hoặc thay đổi trình tự thực hiện các công đoạn. Nếu ao nuôi chưa cải tạo xong, người nuôi không nên thả tôm giống.

Theo đó, bà con nuôi tôm tiến hành thực hiện giai đạo cải tạo ao với các bước như sau:

 

Rửa đáy ao

Sau mỗi vụ nuôi cần rửa đáy ao, bơm bùn sang ao chứa bùn để phơi khô và đổ bỏ. Không nên bơm hay đổ bùn lên bờ ao vì nước mưa có thể đem các chất thải trở lại ao nuôi. Thực hiện việc rửa, xả vài lần cho đến khi sạch hẳn thì tiến hành phơi đáy ao.

Cày và phơi đáy tối thiểu 10 ngày liên tục hoặc đến khi đất nứt chân chim

Biện pháp kỹ thuật này giúp tiêu diệt mầm bệnh, giải phóng khí độc tích tụ trong nền đáy, phân hủy hoàn toàn các chất thải; thuận lợi cho việc gây màu nước, phát triển nguồn thức ăn tự nhiên trong ao. Với những ao không thể bơm cạn nước hoặc được cải tạo trong mùa mưa thì có thể dùng các chế phẩm sinh học có khả năng diệt khuẩn, phân hủy tốt chất thải để xử lý. Lưu ý cần chạy quạt nước liên tục trong quá trình xử lý bằng vi sinh.

 

Ngâm xả

Áp dụng cho các ao bị nhiễm phèn hoặc có tôm bị bệnh trong vụ nuôi. Với ao có nền đất bị nhiễm phèn, rải vôi nóng (CaO) đều trên nền đáy, rồi lấy 40 - 50 cm nước để ngâm từ 2 - 3 ngày rồi xả bỏ. Trong trường hợp ao nuôi đã bị nhiễm vi bào tử trùng EHP, lượng vôi cần dùng là 6 tấn/ha. Nếu ao đã bị nhiễm bệnh trong vụ trước, có thể phối hợp xử lý thêm bằng các chất diệt khuẩn sau khi đã lấy nước. Lặp lại chu kỳ này từ 2 - 3 lần. Để đảm bảo hiệu quả, có thể nhờ cán bộ kỹ thuật kiểm tra lại pH đất hoặc mật độ vi khuẩn Vibrio.

 

Bón vôi

Tùy thuộc vào độ pH của nền đất mà bón từ 1 - 3 tấn/ha để tăng cường hệ đệm, giúp ổn định độ pH trong quá trình nuôi. Loại vôi sử dụng nên là vôi đá hoặc vôi nông nghiệp. Nên chọn mua vôi của nhà cung cấp uy tín, có độ mịn cao (100% lọt rây lọc cỡ 60), độ ẩm thấp và không lẫn tạp chất. Để đảm bảo tác dụng, vôi phải được rải đều khắp mặt đáy ao.

 

Vệ sinh và lắp đặt các dàn quạt nước, kiểm tra hoạt động

Nếu nuôi với mật độ trên 60 con/m2 công suất của toàn bộ hệ thống quạt nước cần ở mức > 3 CV/1.000 m2 hoặc 36 CV/ha. Tốc độ vòng quay cánh quạt lý tưởng là 100 - 120 vòng/phút.

Mưa và bão lớn mang nhiều thiệt hại đến cho bà con nuôi tôm trong những tháng cuối năm nay nhưng đó cũng là điểm thuận lợi khi mưa giúp rửa trôi các chất thải, sau khi lũ đi qua, môi trường nước trên đầm phá trở nên sạch hơn và dần dần quay trở lại trạng thái mặn - lợ vốn có của nó, đó là những thuận lợi từ thiên nhiên mang đến cho bà con nuôi tôm trong vụ mùa trong năm mới.

Skretting chúc quý khách hàng và bà con nuôi tôm sẽ đón một mùa xuân mới thật ấm áp bên gia đình và có một khởi đầu - một vụ mùa suôn sẻ và thành công trong năm Mậu Tuất 2018 này.

Trích sách ‘Sổ tay nuôi tôm thẻ chân trắng

hiệu quả, bền vững” của Skretting Vietnam

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này