Chọn giống tôm đúng cách đem lại nhiều thuận lợi cho người nuôi

Bởi: Admin

02/11/2016

1706

Sau khi ao nuôi tôm xây dựng xong hoặc cải tạo lại đã đạt tiêu chuẩn; lấy nước sạch, bón phân tạo màu xong phải thả tôm giống đúng thời điểm. Cần chọn giống tôm tốt, đạt tiêu chuẩn là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần tăng sản lượng tôm thu hoạch và phòng ngừa bệnh trong suốt quá trình nuôi tôm.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc một vài phương pháp chọn giống tôm thường được sử dụng và đã thành công.

Chọn giống tôm đúng cách đem lại nhiều thuận lợi cho người nuôi

Chọn giống tôm đúng cách đem lại nhiều thuận lợi cho người nuôi

 

Lựa chọn tôm giống theo nguồn gốc

Người nuôi tôm cần quan tâm nguồn gốc giống tôm bằng cách chọn trại nuôi uy tín, có quy trình sản xuất bài bản, sử dụng quy trình sinh học, ít sử dụng kháng sinh trong sản xuất. Đạt tiêu chuẩn chọn tôm giống. Nếu có điều kiện nên theo dõi quá trình thuần dưỡng. 

 

Lựa chọn tôm giống theo sức khỏe và ngoại hình

Để chọn tôm giống tốt người nuôi tôm cần theo dõi một số tiêu chuẩn cảm quan như đàn tôm phải đạt kích cỡ giống đồng đều, cùng màu, không bị dị dạng. Các đốt trong cơ thể tôm dài, cơ thịt đầy đặn, ruột đầy thức ăn. Lúc bơi đuôi tôm xoè rộng,ở thân tôm không có các vật ký sinh. Tôm giống phải bám thành tốt và không có hiện tượng nổi lên mặt ao. Khi tạo dòng nước chảy tôm sẽ có biểu hiện bơi ngược dòng. Người dân có thể dùng cách gây sốc để chọn lựa đàn tôm. Để so sánh hay gây sốc nước ngọt cho tôm giống chúng ta phải để tâm đến các lô tôm cùng cỡ và cùng độ mặn, gây sốc trong cùng một thời gian giống nhau. Lô nào có tỉ lệ sống lớn hơn chúng ta sẽ chọn lô giống đó.

 

Phân tích nhiễm bệnh trên giống tôm 

Để tăng mức độ an toàn, người nuôi nên chuyển mẫu đến cơ sở chuyên môn để các chuyên gia theo kỹ thuật chọn tôm giống phân tích các bệnh do virus như MBV, đầu vàng, đốm trắng. Chỉ có biện pháp chạy PCR mới có thể xác định chuẩn xác nguồn gốc và mức độ nhiễm bệnh ở tôm giống để góp phần yên tâm cho người nuôi trước khi thả nuôi cho vụ nuôi tôm mới.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về cách lựa chọn giống tôm thích hợp. Hy vọng qua bài viết này người nuôi tôm có nhiều thêm kiến thức cơ bản để chọn lựa và nuôi trồng một cách thuận lợi nhất.

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này