Công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh tiên tiến

Bởi: Admin

08/02/2017

3606

Kỹ thuật ương nuôi siêu thâm canh (Raceway) đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công nhiều năm. Kỹ thuật Raceway đã giúp tăng năng suất từ 20 - 30%, rút ngắn thời gian nuôi và hạ thấp tối đa chi phí sản xuất.

 

Kỹ thuật nuôi tôm Raceway nhiều tầng

Đây được xem như giải pháp để giải quyết các thách thức của nghề nuôi tôm hiện nay. Giảm thiểu các bệnh hoại tử gan tụy, bệnh chậm lớn do vi bào tử trùng. Cùng với đó kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả đầu tư khi nuôi tôm… Raceway nhằm tạo con giống kích thước lớn trước khi thả vào ao nuôi, gia tăng sức đề kháng, giúp tăng tỷ lệ sống, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng để rút ngắn thời gian nuôi. Kỹ thuật giúp giảm thiểu tối đa dịch bệnh nhất là bệnh EMS trong tháng nuôi đầu tiên.

Trong hệ thống Raceway bình thường, tôm được nuôi trong bể nước hình chữ nhật. Thiết kế các bể được nằm kề và bố trí trong phòng lớn. Hệ thống này có nhược điểm là cần một không gian lớn và giá thành sản phẩm cao. Một nhà khoa học đã có một ý tưởng để giải quyết các nhược điểm này. Cách xếp chồng các bể raceway lên với nhau đã đem lại hiệu quả cao. Hệ thống này được gọi là nuôi tôm raceway siêu thâm canh nhiều tầng.

Hiện nay, một công ty sản xuất thủy sản mới thành lập đã mua bản quyền cấp phép hệ thống này trên toàn thế giới. Trong thời gian tới, mỗi khu vực đô thị lớn sẽ có một trang trại nuôi tôm giống với mô hình này và sẽ không còn phải dựa vào nguồn tôm nhập khẩu nữa.

 

Công nghệ ương nuôi tôm siêu thâm canh

Công nghệ ương tôm siêu thâm canh này yêu cầu trình độ quản lý kỹ thuật cao, đặc biệt là phải đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan của hệ thống phải ở mức tốt nhất. Do không thay nước, hệ thống raceway chứa dày đặc các hạt biofloc chứa vi khuẩn và vi tảo trong môi trường hạn chế thay nước. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng quan trọng làm thức ăn cho tôm.

Trên đây là các hệ thống cần đầu tư ban đầu lớn, cần trình độ quản lý, kỹ thuật cao để có thể nuôi đạt kết quả tốt nhất.

 

 

 

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này