Đầu vụ nuôi tôm và những vấn đề cần lưu ý

Bởi: Admin

10/02/2017

1755

Để hạn chế bệnh virus nguy hiểm trên tôm, những năm qua áp dụng thời vụ được đánh giá cao và người nuôi tôm quan tâm. Giai đoạn đầu vụ, tốc độ thả nuôi khá chậm, chủ yếu thả thăm dò hoặc chăm sóc cải tạo phơi kỹ nền đáy ao. Có nhiều giải pháp mô hình thành công, ngành chuyên môn đã tổng kết và tuyên truyền để người dân có thể sử dụng hiệu quả. Bài viết dươi đây chúng tôi sẽ giới thiệt một số lưu ý có ích cho mọi người đầu vụ nuôi tôm.

 

Các hộ nuôi tôm cần lưu ý lựa chọn cách thức phù hợp

 

Lập kế hoạch

Các hộ nuôi phụ thuộc vào khả năng tài chính, trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi. Từ đó đưa ra được quy mô, hình thức nuôi phù hợp nhất đem loại hiệu quả cảo.

 

Cải tạo ao

Cải tạo ao có tác dụng ngăn ngừa và tiêu diệt dịch hại, mầm bệnh trong ao. Ao nuôi tôm nên có vị trí thuận lợi cho việc cấp và thoát nước . Giao thông thuận tiện cho việc vận chuyển con giống, thức ăn và sản phẩm. 

 

Chọn con giống

Khi mua tôm giống ta cần phải kiểm tra tôm bằng nhiều phương pháp phương. Đây là một trong những khâu quan trọng góp phần thành công trong nuôi tôm. ­ Tôm giống phải khỏe, kích cỡ đồng đều. Tôm giống phải được kiểm dịch, không ủ bệnh. Có nguồn gốc rõ ràng từ các trại giống uy tín.

 

Chọn thức ăn

Người nuôi cần dựa vào từng giai đoạn của tôm để chọn loại thức ăn phù hợp. Cần lựa chọn những đại lý thức ăn đại diện của các hãng sản xuất lớn, uy tín. Khi cho ăn tránh tình trạng dư thừa gây lãng phí và ôi thiu gây bệnh cho tôm.

 

Chọn thuốc

Chỉ nên sử dụng loại thuốc, hóa chất và chế phẩm sinh học có chất lượng. Bà con nên liên hệ các chuyên gia kỹ thuật để có thể sử dụng hiệu quả nhất.

 

Quạt khí

Quạt khí tạo dòng chảy cung cấp lượng õi cho ao tôm. Chạy quạt khí còn giúp gom chất thải vào giữa ao nuôi. Bà con cần có tính toán để bố trí dàn quạt phù hợp nâng cao hiệu quả.

 

Một số lưu ý đầu vụ nuôi tôm

  • Giữ mực nước trong ao cao hơn 1,3m, ổn định mức oxy cao hơn 4 ppm.
  • Quản lý chặt chẽ lượng thức ăn, tránh dư thừa.
  • Quản lý sạch đáy ao.
  • Tăng cường thêm Vitamin C và khoáng chất bổ sung cho tôm.
  • Xiphong đáy thường xuyên.
  • Diệt khuẩn nước và cho tôm ăn thuốc khi phát hiện nước dơ và tôm nhiễm khuẩn.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về những lưu ý đầu vụ nuôi tôm. Chúc bà con sẽ có một vụ nuôi tôm thắng lợi và thành công.

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này