Dinh dưỡng bền vững cho tôm

Bởi: Admin

21/11/2018

383

Hỗ trợ tăng trưởng và sức khỏe của tôm trong một chế độ dinh dưỡng ít bột cá đã trở nên dễ dàng hơn bằng Prosaf. Đây cũng là sản phẩm phụ gia thức ăn mới nhất của Phileo, một hãng dinh dưỡng vật nuôi hàng đầu tại Pháp.

Công cụ hỗ trợ từ nấm men hòa tan

Nhiều sản phẩm nấm men đã được sử dụng trong lĩnh vực dinh dưỡng thủy sản với nhiều mục tiêu khác nhau. Những sản phẩm này gồm nấm men bất hoạt, bã nấm men (protein), vách tế bào nấm men, tinh chất B-glucan, tinh chất nucleotides… Để giải quyết được các khó khăn chồng chất liên quan tới nguồn protein trong ngành thức ăn thủy sản, hãng dinh dưỡng vật nuôi Phileo đã nghiên cứu và sản xuất một loại nấm men hòa tan chất lượng cao (còn gọi là Prosaf). Đây là một sản phẩm giàu axit amin tự do, peptides trọng lượng phân tử thấp có thể hỗ trợ các chuyên gia dinh dưỡng đang nghiên cứu các khẩu phần ăn chứa hàm lượng bột cá thấp.

Prosaf được sản xuất từ một loại nấm men bánh mỳ bằng quá trình tự phân, hòa tan và tinh chế đã được chuẩn hóa. Nhờ đó chiết xuất nấm men này có hàm lượng protein rất cao, kết cấu ổn định, an toàn và truy xuất được nguồn gốc. Chứa hàm lượng protein thấp nhất là 63%, Prosaf cân bằng axit amin với tỷ lệ hơn 56%. Prosaf chỉ chứa một lượng nhỏ peptides, 10,9% axit glutamic và 7,7% nucleotides trong toàn bộ thành phần.

 

Giải pháp cho ngành tôm bền vững

Một dự án khoa học gồm 3 giai đoạn đã được thực hiện để đánh và chứng minh hiệu quả khi bổ sung Prosaf vào khẩu phần dinh dưỡng ít bột cá. Suốt giai đoạn đầu tiên, trong những thử nghiệm In vivo, khả năng tiêu hóa của sản phẩm được đánh giá qua thí nghiệm sử dụng trực tiếp yttrium oxide làm chất chỉ thị cho tôm trọng lượng 14 g, khả năng tiêu hóa protein thô, lipid và axit amin trung bình của Prosaf lần lượt là 89%, 90% và 95%.

Một thí nghiệm khác được thực hiện để đánh giá hiệu quả của Prosaf khi tăng liều sử dụng Prosaf (từ 0,5% lên 2,5%) trong khẩu phần dinh dưỡng ít bột cá (LFM - 5%) và so sánh với khẩu phần dinh dưỡng nhiều bột cá (HFM, 15%). Prosaf đã chứng tỏ được hiệu quả phục hồi khả năng tiêu hóa protein của chế độ ăn ít bột cá (LFM) lên mức tương đương chế độ ăn nhiều bột cá (HFM). Đặc biệt, bổ sung Prosaf liều 2,5% đã cải thiện đáng kể khả năng tiêu hóa proteion của chế độ ăn LFM so với chế độ ăn HFM. Kết quả này đã chứng minh hoạt tính sinh học cao của thành phần protein của sản phẩm và những tác động tích cực khi được bổ sung vào thức ăn.

Thử nghiệm ở giai đoạn thứ 2 được thực hiện để đánh giá hiệu quả của Prosaf lên tiêu thụ thức ăn tôm. Nghiệm thức bột cá thấp (3%) bổ sung Prosaf (2%) và không bổ sung Prosaf được thực hiện trên nhóm tôm nuôi trọng lượng 13 g trong 15 ngày. Kết quả cho thấy, thức ăn bổ sung Prosaf giúp tôm ngon miệng và ăn nhiều hơn.

Thử nghiệm ở giai đoạn 3 đã đánh giá tác động của Prosaf lên tăng trưởng và sức khỏe của tôm ở chế độ ăn LFM (5%) và chế độ ăn HFM (15%). Tôm ở chế độ ăn LFM có trọng lượng thân nhẹ hơn nhóm tôm HFM; tuy nhiên, khi bổ sung Prosaf vào chế độ ăn LFM, trọng lượng thân thịt của tôm tăng lên mức tương đương chế độ ăn HFM. Kết quả tương tự khi kiểm tra với tốc độ tăng trưởng.

Như vậy, Prosaf có thể được coi là một công cụ cải tiến và hiệu quả kinh tế vì giảm thiểu được nhiều rủi ro cho ngành NTTS khi phải sử dụng protein thay thế bột cá, trong khi vẫn duy trì hiệu quả sử dụng thức ăn và tăng trưởng tối ưu cho vật nuôi.

Otavio Serino Castro

Giám đốc NTTS, Phileo Lesaffre Animal Care, Pháp

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này