Độ bền thức ăn trong nước

loading...
Bởi: Admin

05/04/2017

1201

Đây là một trong những thông số quan trọng nhất để đánh giá chất lượng thức ăn tôm. Thức ăn nuôi tôm phải đảm bảo độ bền trong nước để ngăn cản sự suy giảm nhanh chóng, mất dinh dưỡng cần thiết trong thức ăn, gây lãng phí; Đồng thời, thức ăn có độ bền trong nước thấp sẽ làm tăng độ ô nhiễm hữu cơ của ao nuôi, hệ số chuyển hóa thức ăn cao hơn và giảm hiệu quả kinh tế.

Ở một số trang trại nuôi tôm, độ bền trong nước của thức ăn dạng viên thường được đánh giá theo nhiều cách chủ quan khác nhau. Một cách đơn giản nhất là lấy một số viên thức ăn bỏ trong 1 cốc nước và quan sát thời gian tan rã trong nước của viên thức ăn đó. Ngoài ra, có một số người lấy thức ăn thả vào trong những cốc nước từ đó đánh giá khả năng tồn tại của thức ăn trong nước. Tuy nhiên, những phương pháp này không thể định lượng chính xác độ ổn định của thức ăn trong nước. Các cách để xác định độ ổn định được các nhà nghiên cứu sử dụng đòi hỏi thiết bị đặc biệt và có chi phí cao hơn, nhưng mang lại dữ liệu định lượng chính xác hơn. 

Xem thêm bài viết:

 >> Lưu ý khi lựa chọn thức ăn cho tôm
 >> Cần lưu ý chế độ ăn của tôm
 >> Côn trùng - Nguồn dinh dưỡng cho tôm

 

Thiết bị cần thiết và phương pháp thí nghiệm

Để xác định độ bền của thức ăn tôm trong nước, cần các thiết bị như sau: máy khuấy, lò có khả năng sấy khô sản phẩm đến 1300C; ống đong (100 ml), các bình thí nghiệm (250 ml), máy đo độ ẩm hồng ngoại hoặc tương tự, và cân trọng lượng.

Để tiến hành thí nghiệm kiểm tra độ ổn định của thức ăn tôm, tiến hành thu 20 mẫu thức thức ăn, trọng lượng mỗi mẫu 10 g thức ăn được lấy ngẫu nhiên từ 3 - 4 bao khác nhau rồi trộn đều. Cho mỗi mẫu thức ăn vào một túi riêng biệt. Ngoài ra, cần chuẩn bị 2 mẫu thí nghiệm, mỗi mẫu 25 g thức ăn.    

Đưa 2 mẫu thức ăn thí nghiệm lên máy quét nhằm loại bỏ bụi tạp, sau đó cho vào bình thí nghiệm và thêm 100 ml nước ngọt 250C.           

Đặt 2 bình thí nghiệm vào trong máy khuấy, khuấy với tốc độ 200 vòng/phút, trong 30 phút. Sau đó, cho thức ăn  vào trong túi lưới và nhẹ nhàng rửa lại để loại bỏ các mảnh thức ăn bị vỡ, để nhỏ hết nước. Tiếp tục cho thức ăn trong túi lọc vào máy sấy, sấy với nhiệt độ 1300C. Sau đó, để nguội rồi cân lại lượng thức ăn .        

Độ bền của thức ăn tôm (%) = trọng lượng viên thức ăn khô/trọng lượng viên ban đầu × 100.   

Độ bền của thức ăn tôm đạt giá trị 70 - 80% là đạt tiêu chuẩn. Lượng thức ăn khô mất đi sẽ khác nhau tùy vào công thức thức ăn. Thông thường thức ăn có hàm lượng protein thấp hơn và tinh bột cao hơn có độ bền trong nước cao hơn so với thức ăn có hàm lượng protein và chất béo cao.

>>  Theo thí nghiệm được thực hiện ở trên thì những thức ăn có hàm lượng protein 35% và trên 30% tinh bột có độ bền trong nước 80%. Thức ăn 40% protein thô và hàm lượng chất béo 6 - 8% có độ bền đạt trên 75%, và thức ăn với 45% protein thô, chất béo 8 - 10% có độ bền trong nước đạt khoảng 70%. Ngoài ra, độ bền của thức ăn trong nước còn được cải thiện bằng cách tăng nồng độ chất kết dính hoặc tối ưu hóa các điều kiện chế biến bằng cách điều khiển trước độ ẩm, nhiệt độ ủ, kích thước viên thức ăn…

TS

(Theo GAA)

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này