Giá tôm tăng, các nhà máy chế biến xuất khẩu vẫn thiếu nguyên liệu

Bởi: Admin

03/01/2017

44

Trong gần 2 tháng trở lại đây, giá tôm sú và tôm thẻ chân trắng trên địa bàn DBSCL tiếp tục tăng và hiện đứng ở mức cao. Các nhà máy chế biến xuất khẩu tôm thiếu nguyên liệu hoạt động.

Giá tôm sú và tôm thẻ chân trắng trên địa bàn DBSCL tiếp tục tăngGiá tôm sú và tôm thẻ chân trắng trên địa bàn DBSCL tiếp tục tăng

 

Bình thường sau Tết Nguyên đán thường là thời điểm nguyên liệu tôm chế biến khan hiếm nên giá tôm được đẩy lên cao. Tuy nhiên năm nay giá tôm tăng mạnh vào đợt Tết Dương lịch đã giúp người dân thu lợi nhuận cao.

Hiện tại, các thương lái về tận ao thu mua cao hơn trước. Tại các tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu, Soc Trăng, giá tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg thu được ở mức từ 230.000 - 250.000 đồng/kg. Tôm thẻ chân trắng loại 50 con/kg có giá từ 150.000 – 160.000 đồng/kg. Đối với tôm sú loại 20 con/kg, giá đứng ở mức 300.000 – 310.000 đồng/kg.

Do giá tôm tăng cao nên người nuôi tôm tích cực cải tạo ao vuông tiếp tục thả nuôi cả tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Theo nhận định của người nuôi tôm, với giá bán hiện nay người nuôi tôm có lợi nhuận từ 400 – 450 triệu đồng/ha. Với những diện tích thả sớm, người nuôi đã thu hoạch được trên 700ha tôm thẻ do có thời gian nuôi nhanh thu hoạch hơn, chỉ 80-100 ngày là thu hoạch.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), do giá tôm nguyên liệu tăng cao và nguồn cung khan hiếm nên nhiều nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu thiếu nguyên liệu trầm trọng.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này