Giải pháp phòng virus đốm trắng cho ao tôm

Bởi: Admin

13/01/2017

1440

Virus đốm trắng hay xảy ra ở tôm giống đến tôm trưởng thành. Thường tập chung ở khu vực nuôi thâm canh và quảng canh. Khi môi trường nuôi tôm xấu sẽ là điều kiện để dịch bệnh đốm trắng ở tôm bùng phát. Ngoài ra virus lây từ môi trường bên ngoài ao cũng gây thiệt hại cho bà con. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho mọi người cách phòng chống bệnh virus đốm trắng hiệu quả.

Phòng chống virus đốm trắng

Tôm bị bênh virus đốm trắng

 

Phòng chống virus đốm trắng

Người nuôi tôm phải thường xuyên nắm bắt các thông tin về diễn biến dịch virus đốm trắng tại địa phương. Từ đó thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Khi dịch đã bùng phát mà ao tôm chưa có biểu hiện dịch bệnh nên thực biện pháp sau:

Không nên đến nơi phát dịch, Khi cần vào ao nuôi thì phải thay quần áo và lội qua bể nước khử trùng (Chlorine, formol 5%).

Dùng vôi bột (CaO) rải quanh ao tôm, đắp chặt cống cấp và thoát nước. Ngăn chặn cua, còng, cá… vào ao nuôi tôm.

 

Quản lý ao nuôi hợp lý

Kiểm tra các môi trường ao nuôi, hạn chế thay nước để điều chỉnh các yếu tố kịp thời. Tăng cường Oxi trong ao, xiphông đáy ao, ổn định pH, độ kiềm. Bên cạnh đó tăng cường bổ sung Vitamin C, men vi sinh, khoáng, thuốc bổ gan vào thức ăn của tôm để tăng sức đề kháng. Thường xuyên kiểm tra sức ăn của tôm để điều chỉnh thức ăn hợp lý.

 

Chọn thời điểm thả giống

Bà con nên  chọn thời điểm thả giống sau tháng 3, tránh nhiệt độ thấp vào đêm và nóng vào ban ngày. Đảm bảo mức chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa ngày và đêm sẽ thuận lợi để thả giống. Bà con cần tập trung cải tạo ao nuôi liên tục. Thời tiết luôn biến đổi bất thường, mà đây là nguyên nhân tạo ra nguy cơ mầm bệnh bùng phát. Bà con nên thực hiện giải pháp thả giống mang tính thăm dò là hướng đi rất phù hợp nên áp dụng.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về biện pháp phòng chống virus đốm trắng trên tôm. Chúc bà con có thể áp dụng đúng cách để có một vụ nôi thành công.

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này