iQShrimp: Giải pháp quản lý trang trại thông minh

Bởi: Admin

27/02/2019

229

iQShrimp là ứng dụng di động dựa trên đám mây đầu tiên trong ngành nuôi tôm, do Công ty TNHH Cargill Việt Nam nghiên cứu và sáng tạo. Phần mềm hỗ trợ thu thập thông tin chuyên sâu về các hoạt động của trại nuôi theo thời gian thực, phân tích và dự báo để giúp người nuôi quản lý, giảm thiểu rủi ro và cải thiện hiệu quả thu hoạch.

Giao diện giám sát trại nuôi tôm qua phần mềm iQShrimp

Phần mềm iQShrimp được xây dựng trên nền tảng iQuatic, sử dụng công nghệ máy học, thiết bị di động và bộ cảm biến để cung cấp thông tin báo cáo chi tiết, thời gian thực về hoạt động của trại nuôi tôm. Đồng thời, iQShrimp thu thập dữ liệu từ các hồ nuôi tôm thông qua các thiết bị di động, các máy cảm biến và các máy cho ăn tự động để ghi nhận số liệu về kích cỡ tôm, chất lượng nước, biến động thức ăn và các điều kiện thời tiết cũng như sức khỏe của tôm. Hệ thống này sau đó kết hợp thông tin sản xuất và môi trường vào một “bảng hoạt động thời gian thực” để cung cấp các thông tin chi tiết và khuyến nghị như các chiến lược quản lý cho ăn và ngày dự kiến thu hoạch tối ưu.

Các dữ liệu trên iQShrimp hiển thị thân thiện qua bảng báo cáo theo các lớp như chất lượng nước, tăng trọng hàng tuần, tiêu thụ thức ăn, sinh khối ước tính... với những mã màu thông minh để người nuôi nhận diện ngay bất kỳ tình huống nguy cấp nào có thể xảy ra. Người nuôi cũng có thể điều chỉnh và thay đổi lập tức mà không cần chờ báo cáo như trước đây phải mất khoảng 1 - 3 ngày xử lý. Các phản hồi đưa ra lập tức giúp chủ động quản lý rủi ro, dự báo kết quả nuôi và tối ưu hóa lợi nhuận - điều mà trước đây họ không thực hiện được.

Với một điện thoại thông minh hoặc thiết bị di động kết nối wifi/3G, người nuôi tôm có thể thu thập thông tin, các dữ liệu lập tức được chuyển lên “mây”, iQShrimp sẽ tập trung hóa toàn bộ dữ liệu từ ao trại về kích cỡ con tôm, chất lượng nước, hình thái cho ăn, các điều kiện về sức khỏe và thời tiết, môi trường... Các thông tin nhanh chóng chuyển đến các chuyên gia sinh học và lập tức biến chúng thành các mô hình khuyến nghị, đồng thời giúp nhân viên chuyên trách có thể giám sát trực tuyến trại nuôi.

Phần mềm được cung cấp theo hình thức cấp phép hàng tháng hoặc hàng năm với chi phí tính trên số lượng và quy mô, do đó linh hoạt với mọi quy mô khác nhau nhờ lợi thế triển khai lần lượt theo từng ao nuôi. Dự kiến Cargill sẽ mở rộng ứng dụng nền tảng iQuatic cho nhiều loài vật nuôi khác, trong đó có cá rô phi và cá hồi. Hiện, iQShrimp được cung cấp cho các nhà sản xuất tại Mexico, Trung Mỹ, Ecuador, New Cledonia, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam; thời gian tới, sản phẩm sẽ tiếp tục được mở rộng tại các khu vực khác trên toàn cầu.

Thái Thuận (Tổng hợp)

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này