Khó khăn trong quản lý nuôi tôm mùa mưa lũ

Bởi: Admin

11/01/2017

1414

Nghề nuôi tôm đem lại lợi nhuận lớn và ngày càng phát triển. Tuy vậy, người nuôi tôm thường gặp phải những thách thức về dịch bệnh, mưa lũ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng gây thiệt hại về kinh tế. Để nuôi con tôm có thể đạt hiệu quả cao trong và sau mùa mưa lũ thì chế độ chăm sóc đặc biệt. Việc quản lý dịch bệnh trong và sau nuôi mùa mưa lũ là điều hết sức cần thiết.

Quản lý nuôi tôm mùa mưa lũ

Quản lý nuôi tôm mùa mưa lũ

 

Khó khăn nuôi tôm mùa mưa lũ

Vào mùa mưa lũ, nhiều khó khăn phát sinh do môi trường nuôi thủy sản biến động. Môi trường thay đổi đột ngột và ô nhiễm làm tôm nuôi bị yếu do sốc, dẫn đến bỏ ăn, thậm chí bị chết do nhiễm dịch bệnh. Nhiệt độ nước giảm đột ngột, độ kiềm và pH nước trong ao nuôi giảm mạnh, độ mặn giảm. Mức độ oxy hoà tan trong nước cũng giảm ảnh hưởng nhiều đến tôm nuôi.

Nước mưa, nước lũ còn cuốn trôi phèn, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và các chất thải độc hại từ ruộng, vườn, khu dân cư chảy vào sông, kênh rạch rồi vào ao nuôi. Mực nước dâng cao có thể ltràn bờ, vỡ bờ. Tất cả những yếu tố trên đều gây ra những thiệt hại đáng tiếc cho người nuôi tôm.

 

Biện pháp quản lý nuôi tôm mùa mưa lũ

Khi mùa mưa lũ đến khiến các yếu tố thay đổi là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ở tôm nuôi. Phòng bệnh cho tôm trước mùa mua lũ là biện pháp tất yếu. Bà con nên tránh cho tôm ăn những thức ăn bị hư, thối. Thường xuyên bổ sung thêm vitamin C vào thức ăn của tôm.

Cần gia cố hệ thống bờ bao, sửa chữa lại những nơi bị sạt lở, xói mòn. Lấp hết các hang hốc, lỗ mọi, thay lưới bịt cống. Bờ bao nên cao hơn mức nước cao nhất hàng năm ít nhất 0,5 m nhằm hạn chế tôm đi ra ngoài và ngăn không cho các loài cá dữ, cá tạp, cua ốc, rắn vào ao nuôi.

Nước lũ từ thượng nguồn chảy về mang theo nhiều mầm bệnh. Nếu hàm lượng tăng cao có thể làm bệnh phát sinh mạnh. Các chất hữu cơ và các loại hóa chất trong nông nghiệp làm thay đổi chất lượng nước. Cần chú ý khi lấy nước vào ao nuôi vì dễ gây độc hại cho tôm.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về những khó khăn của người nuôi tôm mùa mưa lũ phải đối mặt. Hy vọng qua bài viết này bà con có thể vượt qua khó khăn để phát triển ngành nuôi tôm Việt Nam.

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này