Krill - giải pháp thay thế hiệu quả bột cá

Bởi: Admin

18/06/2018

814

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của Tiến sĩ Alberto J.P Nunes tại Viện NTTS LABOMAR, Brazil, krill có khả năng cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và giảm sự phụ thuộc vào bột cá cũng như những nguyên liệu chế biến thức ăn tốn kém khác; đồng thời kích thích tăng trưởng trên tôm.

Thí nghiệm

Nghiên cứu trước đây của Alberto đã chỉ ra hiệu quả của bột krill khi bổ sung vào thức ăn cho tôm như làm cho thức ăn trở nên hấp dẫn, ngon hơn và cải thiện tăng trưởng trên tôm. Hiện, Alberto đang tập trung nghiên cứu thêm về hiệu quả sử dụng thức ăn mà krill đem lại bằng cách tính toán lượng bột cá có thể được thay thế bằng khô đậu khi bổ sung một lượng nhỏ bột krill vào thức ăn cho tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Trong nghiên cứu này, tôm được thách thức trong môi trường có độ mặn 37 ppt, cao hơn mức tối ưu cho giống tôm này là 20 - 25 pppt. Tuy nhiên, thí nghiệm xuất phát từ thực tế nhiều khu vực nuôi tôm trên thế giới hiện đang đối mặt thách thức môi trường nuôi có độ mặn cao dẫn đến tổn thất trong hiệu quả sử dụng thức ăn.

Nói về những thành phần chính xác trong khẩu phần dinh dưỡng cho tôm được sử dụng trong nghiên cứu, Alberto cho biết khẩu phần ăn đối chứng chứa 15% bột cá; 36,4% khô đậu; 3% dầu cá; 1% dầu mực; 0,63% L-Lysine; 0,14% DL-Methionine; 0,26% L-Threonine và 0,01% cholesterol. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra thêm 3 khẩu phần ăn chứa krill. Thay thế một nửa bột cá bằng khô đậu, sau đó bổ sung krill theo 3 tỷ lệ 1%, 3% và 5%, bằng chi phí của bột mực và cholesterol.

Thí nghiệm bắt đầu với 30 bể ngoài trời rộng 1 m3 (đáy bể rộng 1,02 m2), mật độ thả nuôi 100 tôm/m2 trong 65 ngày bằng chế độ dinh dưỡng thử nghiệm sau 6 ngày thuần hóa. Tôm được cho ăn bằng thiết bị tự động từ 7.30 sáng tới 5.30 chiều. Tới khi thu hoạch, chuyển tôm sang 5 bể trong nhà có thể tích 0,5 m3, mật độ 88 tôm/m2 để đánh giá hiệu quả sử dụng thức ăn.

Mỗi ngày cho tôm ăn 2 lần, sử dụng 4 khay thức ăn ở mỗi bể. Cho ăn đồng thời tất cả các khẩu phần ăn trong cùng 1 bể nuôi, mỗi khẩu phần ăn khác nhau được đặt riêng trong một khay thức ăn ở đáy bể.

 

Lợi ích cho ngành tôm

Kết quả thử nghiệm cho thấy, chỉ cần bổ sung 5% bột krill vào khẩu phần ăn của tôm là đủ để giảm sự phụ thuộc của tôm vào bột cá và nhiều nguyên liệu chế biến thức ăn đắt tiền khác, nhất là tôm được nuôi trong môi trường có độ mặn cao. Ngoài ra, nghiên cứu của Alberto cũng chỉ ra rằng năng suất của tôm không bị ảnh hưởng do lượng thức ăn ăn vào được cải thiện đáng kể khi thức ăn được bổ sung bột krill.

So sánh các khẩu phần ăn chứa krill theo tỷ lệ 1%, 3% và 5% với khẩu phần ăn đối chứng, thấy tỷ lệ biến đổi thức ăn (FCR) và lượng thức ăn dư thừa giảm đáng kể khi tôm được cho ăn 3% và 5% bột krill. Tỷ lệ sống của tôm ở cuối giai đoạn nuôi vỗ không bị ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, trọng lượng cuối của tôm lại giảm ở chế độ ăn thay thế bột cá, nhưng ở chế độ ăn bổ sung 5% bột krill, trọng lượng cuối ổn định hơn, tăng trưởng trọng lượng hàng ngày và sản lượng cuối cùng không có sự khác biệt lớn.

Để giảm sử dụng bột cá và các loại nguyên liệu thức ăn đắt tiền mà không ảnh hưởng tới tỷ lệ sống hoặc trọng lượng thân cuối của tôm, thì bột krill được coi là một giải pháp hữu hiệu nhờ khả năng cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, từ đó còn mang lợi ích to lớn cho nhiều nhà máy chế biến thức ăn. Tuy nhiên, những phát hiện này còn đặc biệt có ý nghĩa với người nuôi tôm ở những khu vực chịu độ mặn cao, thay đổi theo thời vụ hoặc liên tục.

Tuấn Anh (Theo InternationaAquafeed)

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này