Làm sạch nước thải trên các trang trại nuôi tôm

Bởi: Admin

28/09/2018

386

Một nghiên cứu mới của Đại học Guelph, Canada nhằm sử dụng tảo để loại bỏ chất dinh dưỡng dư thừa và CO2 giúp làm sạch nước trong hệ thống tuần hoàn trên các trang trại nuôi tôm

 

Nuôi tôm trong đất liền bằng hệ thống tuần hoàn đã phát triển ở Ontario của Canada trong những năm gần đây với nhu cầu tôm địa phương ở gần với thị trường. Kết quả là, nông dân đang tìm kiếm những cách thức mới để quản lý chất dinh dưỡng tích tụ trong hệ thống sản xuất; các phương pháp thông thường không tạo ra nhiều doanh thu và nước mặn nuôi tôm không thể dễ dàng được xử lý trong môi trường.

Giáo sư Andreas Heyland trưởng nhóm nghiên cứu dự án tại Đại học Guelph cho biết: "Đây không phải là một ý tưởng mới. Nhưng chúng tôi đã chọn lọc được các chủng tảo có hiệu quả cao, có thể  nuôi cấy được trong hệ thống nước tuần hoàn.”

Lựa chọn đúng loại tảo để loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa là chìa khóa để đạt được nước sạch và đồng thời, giúp cho tôm nuôi phát triển và đạt năng suất, đồng thời cũng có thể thu hoạch được tảo.

“Khi đã phát triển tốt, tảo có nhiều công dụng khác nhau. Chẳng hạn như làm nhiên liệu sinh học, mỹ phẩm và thậm chỉ cả các ứng dụng trong công nghệ sinh học. Do đó, một lượng lớn tảo phát triển trên các chất dinh dưỡng dư thừa trong ao tôm sẽ tạo nên nguồn thu nhập mới cho người nuôi.” Ông Heyland cho biết.

Heyland và sinh viên học tiến sỹ của ông là Reynald Tremblay đã thực hiện dự án này trong hơn một năm. Ngoài việc xác định các chủng tảo hiệu quả nhất, họ còn hợp tác với Wael Ahmed từ Phòng Kỹ thuật của trường Đại học Guelph để phát triển một lò phản ứng quang sinh học hiệu quả. Trong đó, tảo được tách riêng khỏi nước nuôi tôm, đồng thời trải qua điều kiện tăng trưởng tối ưu.

Hệ thống mới giúp lưu thông nước sản xuất thông qua một lò phản ứng quang sinh học, một thiết bị chứa các chủng tảo được chọn lọc. Nó cho phép tảo hấp thụ các chất dinh dưỡng và phát triển. Theo thời gian, tảo có thể được thu hoạch và chế biến cho các ứng dụng khác, tạo ra các cơ hội tiếp thị mới và nguồn thu cho nông dân thủy sản.

"Đây là một cách tự nhiên để loại bỏ chất dinh dưỡng." Heyland giải thích. "Chúng tôi vẫn đang thử nghiệm các lò phản ứng quang sinh học và tảo trong phòng thí nghiệm, nhưng sắp tới sẽ thử nghiệm nó trên quy mô lớn hơn tại một trang trại nuôi tôm ở địa phương."

Nghiên cứu của Heyland về việc phát triển các chủng tảo chọn lọc và sự phát triển của lò phản ứng quang sinh học có thể được mở rộng để xử lý tự nhiên nước thải trong các ngành công nghiệp khác, như nước thải đô thị.

“Dự án này có rất nhiều ứng dụng quản lý môi trường và chất lượng nước. Các nguyên tắc cơ bản: Chọn tảo tốt nhất để loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa và tạo ra một môi trường để cho phép các sinh vật tự nhiên làm sạch nước, ”ông nói.

Nghiên cứu đã được phát triển với sự hỗ trợ tài trợ từ chương trình LAAIR của trường Đại học Guelph của Guelph's GAIRphon.

Phương Đông (Theo Aginnovationontario.ca)

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này