Miễn dịch cho tôm bằng lòng đỏ trứng gà

Bởi: Admin

18/09/2017

3617

Lòng đỏ trứng gà (IgY) được sử dụng thành công trong việc kiểm tra miễn dịch y học và áp dụng cho việc chủng ngừa thụ động ở cả động vật và người. Ở động vật thủy sản, người ta đã chứng minh rằng IgY có hiệu quả trong việc bảo vệ chúng khỏi nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Edwardsiella tarda , Aeromonas hydrophila và V. alginolyticus. Tuy nhiên, chưa có báo cáo về ảnh hưởng của IgY đối với việc bảo vệ tôm chân trắng chống lại vi khuẩn V. harveyi và V. parahaemolyticus.

 

Trong báo cáo dưới đây, nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá khả năng chống lại vi khuẩn V. harveyi và V. parahaemolyticus của tôm thẻ chân trắng bằng việc sử dụng bột lòng đỏ trứng.

 

 

Kết quả nghiên cứu

Tính kháng Vibrio của lgY

Mức độ kháng thể của IgY được xác định bằng một bài kiểm tra kết tụ ruột và xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme (phương pháp ELISA). Kết quả cho thấy khi tiêm vi khuẩn V. harveyi và V. parahaemolyticus đã được bất hoạt bằng formalin có thể gây ra sự tích tụ IgY ở gà đẻ trứng. Mức độ kháng thể trong lòng đỏ trứng tăng chậm trong 2 tuần đầu và IgY trong máu cho thấy sự gia tăng mạnh vào cuối tuần thứ 3 sau lần tiêm chủng đầu tiên. Sáu tuần sau khi chủng đầu tiên, mức độ IgY kháng V. harveyi và V. parahaemolyticus tăng lần lượt là 8192 và 4096. Những kết quả này chỉ ra rằng qua nhiều lần chủng ngừa có thể tăng đáng kể mức kháng thể trong lòng đỏ trứng.

Tác dụng ức chế Vibrio của IgY

Hoạt tính ức chế vi khuẩn của bột lòng đỏ trứng đã được chứng minh như mô tả dưới đây (bảng 1). Độ pha loãng tối đa của IgY đối với V. harveyi và V. parahaemolyticus lần lượt là 1:16 và 1: 8.

Hấp thụ và chuyển hóa IgY trên tôm

Kháng thể IgY xuất hiện trong đường ruột; sau đó, nó được phát hiện ở hemolympho. Ngoài ra, IgY có thể kéo dài hơn 12 giờ với hoạt động trong đường ruột của tôm.

 

Kết luận

Mật độ vi khuẩn trong tôm giống ở các trại sản xuất tôm khác nhau được cho ăn với bột lòng đỏ trứng là 9 × 103, 6,4 × 103 và 8 × 103 (CFU/g),  mật độ của vi khuẩn ở tôm ăn với bột trứng bình thường lần lượt là 1,8 × 104, 3,6 × 104 và 2,4 × 104 (CFU/g).

Sau khi nhiễm vi khuẩn V. harveyi, tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng ở các giai đoạn (Zoae, Mysis và Postlarvae) tăng lên từ 26%, 25,3%, 22% đến 62,7%, 60,7% và 62% khi được bổ sung bột lòng đỏ trứng.

Đối với vi khuẩn V. parahaemolyticus, tỷ lệ sống tôm qua các giai đoạn  tăng từ 23,3%, 26%, 22% đến 60%, 58,6%, và 56,7% khi được bổ sung lòng đỏ trứng.

Cơ chế kháng khuẩn của IgY thường được coi là sự ức chế sự kết dính của vi khuẩn với tế bào chủ. Các IgY cụ thể có thể nhận ra và gắn kết các thành phần đặc biệt biểu hiện trên bề mặt vi khuẩn, đây là những nhân tố quyết định cho sự phát triển của vi khuẩn.

Nguyễn An (Tổng hợp)

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này