Mô hình nuôi tôm kết hợp cá rô phi đang đem lại triển vọng

Bởi: Admin

08/11/2016

2138

Cá rô phi có vai trò không nhỏ trong ao nuôi tôm và đã được chứng tỏ từ nhiều năm nay. Mô hình nuôi tôm kết hợp cá rô phi khá đảm bảo về an toàn sinh học và được khuyến cáo bà con nuôi tôm nên sử dụng.

 

 

Sử dụng mô hình nuôi tôm kết hợp cá rô phi

Sử dụng mô hình nuôi tôm kết hợp cá rô phi

 

Nuôi tôm kết hợp cá rô phi đem lại nhiều lợi ích

Theo mô hình nuôi tôm kết hợp cá rô phi này, cá rô phi có thể sống trong môi trường nước mặn, đặc biệt là cá rô phi đơn tính có khả năng chịu mặn rất lớn. Vì vậy khi nuôi cá rô phi chung với tôm thẻ hay tôm sú, cá rô phi sẽ không bị tác động đến khả năng phát triển. Hơn nữa, cùng với đặc tính sinh học của mình, con cá rô phi sẽ không cạnh tranh về môi trường sống với tôm vì cá rô phi thường sống ở tầng nổi, trong khi tôm sinh sống ở tầng đáy.

Bên cạnh đấy, cá rô phi có thiên hướng tiêu thụ các loài động vật thủy sinh, phù du, tảo, mùn bã hữu cơ vốn chủ yếu là chất thải của tôm trong quá trình sinh trưởng, nên sẽ làm giảm bớt sự tích tụ các chất thải trong ao. Chính các “cỗ máy xử lý môi trường” tự nhiên này sẽ giúp cho người nông dân không phải mất nhiều công sức dọn dẹp ao, vét bùn cũng như các loại hóa chất xử lý môi trường nước như trước.

Trong quá trình nuôi tôm kết hợp cá rô phi, người ta còn thấy thêm một ích lợi quan trọng là cá rô phi đã góp phần không nhỏ làm giảm dịch bệnh trên tôm, như bệnh đốm trắng trên tôm thẻ. Với bản tính ăn tạp, cá rô phi có thể giảm bớt được sự phát triển của tảo lục, tiêu diệt các nhóm vi khuẩn thuộc nhóm Vibrio, cùng các vật chủ trung gian mang mầm bệnh, thậm chí xử lý cả tôm bệnh chết, qua đấy tránh lây lan bệnh trong ao.

 

Lưu ý khi áp dụng mô hình nuôi tôm kết hợp cá rô phi

Thu hoạch tôm trong một ao nuôi tôm kết hợp cá rô phi có thể gặp khó khăn vì phải chọn lựa riêng cá và tôm. Thêm vào đấy thu hoạch cá rô phi trước khi thu hoạch tôm cũng khó có thể thực hiện được vì cá rô phi rất giỏi trong việc thoát khỏi lưới đánh bắt. Khi áp dụng mô hình này, các hộ nuôi tôm được khuyến cáo cần tuân thủ chặt chẽ các chỉ dẫn từ cán bộ kỹ thuật để tránh những vấn đề hình thành, ảnh hưởng đến tính hiệu quả của mô hình.

Trên đây là một vài chia sẻ về nuôi tôm kết hợp cá rô phi. Hy vọng qua bài viết này người nuôi có thể tích lũy thêm kiến thức cho bản thân để áp dụng trong thực tiễn.

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này