Mô hình nuôi tôm - rừng đang đem lại nhiều lợi ích to lớn

Bởi: Admin

13/12/2016

2392

Với mô hình tôm - rừng giúp các hộ nuôi có lãi với lợi nhuận bình quân khoảng 30-40 triệu đồng/ha mỗi năm. Mô hình nuôi tôm rừng ngập mặn vừa đảm bảo thu nhập cho người dân, phát triển bền vững, vừa đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái. Cần có giải pháp thích hợp, nhằm tạo thu nhập cho người nuôi gắn liền với bảo vệ môi trường.

Mô hình nuôi tôm rừng đang được áp dụng cho hiệu quả bền vững

Mô hình nuôi tôm rừng đang được áp dụng cho hiệu quả bền vững

 

Lợi ích của mô hình tôm - rừng

Đầu tư ít vốn, không sợ nước bị ô nhiễm, không sợ nắng nóng kéo dài mà lại thu lợi nhuận khá. Đó là những lợi ích của mô hình nuôi tôm dưới tán rừng đem lại.
Nuôi tôm rừng ngập mặn được triển khai theo hình thức nuôi quảng canh cải tiến, nguồn nước tự nhiên, tận dụng nguồn nguyên liệu trong rừng, tôm thả với mật độ thưa không chứa kháng sinh.
Sự kết hợp giữa tôm và rừng, vừa tận dụng được điều kiện nuôi thuận lợi. Tạo sinh kế bền vững cho người dân. Mô hình này tuy không có sự đột phá về năng suất nhưng ổn định và rất ít rủi ro trong quá trình nuôi.

 

Mô hình tôm - rừng cần được khuyến khích

Người dân phải ý thức hơn trong việc trồng rừng kết hợp với nuôi tôm tạo thu nhập, bảo vệ sinh thái. Từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế, phục hồi và phát triển bền vững môi trường sinh thái rừng ngập mặn.
Hình thức nuôi tôm kết hợp với việc trồng, bảo vệ rừng cho hiệu quả cao và bền vững. Mô hình này đã tác động đến suy nghĩ người dân và kích thích người dân tự đầu tư trồng lại diện tích rừng bị mất.

 

Lợi ích của rừng ngập mặn

Rừng ngập mặn giúp bảo vệ bờ biển, đê biển, hạn chế xói lở và các tác hại của bão lụt. Hệ thống rừng góp phần mở rộng đất liền ra phía biển, giúp nâng thêm diện tích đất. Mô hình nuôi tôm - rừng, tôm sinh thái - tôm sạch hiện được Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến khích rộng rãi. Là mô hình không mới, nhưng ưu điểm của mô hình này là giải pháp để đối phó tình hình biến đổi khí hậu trong thời gian không xa.

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này