Một số mô hình nuôi tôm giúp đem lại hy vọng mới cho người dân

Bởi: Admin

14/10/2016

5039

Tình hình thời tiết và môi trường đang ngày càng có nhiều diễn biến không tốt, người nuôi tôm luôn phải đối diện với vô vàn các khó khăn như giá cả đầu vào tăng cao, chất lượng giống tốt luôn khan hiếm, tình hình dịch bệnh có dấu hiệu tăng thêm. Trước tình hình đó người nuôi tôm cần có những phương pháp đổi mới mô hình nuôi tôm giúp vượt qua khó khăn.

 

Tìm hiểu mô hình nuôi tôm trên cát

Phong trào nuôi tôm trên cát xuất hiện tại một số địa phương với quy mô nhỏ lẻ. Với điều kiện thuận lợi về đất đai, những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng nuôi tôm trên cát của khu vực không ngừng gia tăng về diện tích và sản lượng. Theo số liệu thống kê diện tích nuôi tôm trên cát là 3.018 ha, sản lượng đạt 37.030 tấn. Giai đoạn 2000 - 2002, năng suất chỉ 2 - 3 tấn/ha, đến giờ năng suất tăng gấp 5 - 6 lần, trung bình 13 - 15 tấn/ha, có những nơi nuôi thâm canh công nghệ cao cho năng suất đến 70 - 100 tấn/ha.

mô hình nuôi tôm trên cát

Mô hình nuôi tôm trên cát đang phát triển

 

Tìm hiểu mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa

Nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa là canh tác kết hợp giữa Trồng Trọt và Thủy sản. Phương pháp nuôi này giúp giảm việc tranh diện tích sản xuất mà còn góp phần tăng thêm thu nhập trên một mảnh đất, nuôi trong ruộng lúa chẳng những không làm giảm năng suất lúa mà còn có thêm sản phẩm tôm. Nuôi tôm trong ruộng lúa cần phải chăm sóc và quản lý thật chặt chẽ vì liên quan đến việc canh tác lúa. Cần trao đổi nước thường xuyên, càng nhiều càng tốt nhưng cũng phải chú ý việc kích thích cho tôm lột xác như nuôi trong ao. Ban đêm do thực vật và rẽ lúa sử dụng oxy nên rất dể xảy ra hiện trạng thiếu oxy vào buổi sáng, nếu có biểu hiện tôm nổi đầu vào buổi sáng thì cần tiến hành trao đổi nước để cấp oxi cho tôm ngay.

 

Tìm hiểu mô hình nuôi tôm trong nhà kính

Mô hình nuôi tôm trong nhà kính là hình thức nuôi tôm tiên tiến hiện đại đem lại hiệu quả cao và có tính bền vững. Tuy chi phí đầu tư lúc đầu cao nhưng năng suất và lợi nhuận thu lại rất lớn. Tôm nuôi ở trong nhà kính dễ kiểm soát, tôm nuôi tăng trưởng khá nhanh chóng, đặc biệt là tôm thương phẩm sau thu hoạch bóng và đẹp nên được nhiều công ty chế biến tôm xuất khẩu mua với giá cao so với thị trường. Điều đặc biệt hơn là nuôi tôm nhà kính không cần thay nước, nguồn nước có thể tận dụng để thả tôm nuôi các vụ tiếp theo. Do đó, người nuôi sẽ có thể chủ động được khâu xử lý nước thải  – một vấn đề bức thiết lâu nay nhưng chưa có giải pháp khắc phục.

mô hình nuôi tôm trong nhà kính

Mô hình nuôi tôm trong nhà kính đem lại nhiều lợi ích về kinh tế

Trên đây là một vài phương pháp, mô hình nuôi tôm đem lại hiệu quả cao cho người dân. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm những kinh nghiệm để lựa chọn mô hình thích hợp để phát triển kinh tế cho mình.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này