Ngăn chặn dịch bệnh bằng thức ăn

Bởi: Admin

07/05/2018

873

Theo kết quả thí nghiệm của các chuyên gia dinh dưỡng tại Skretting, người nuôi tôm có thể tránh được dịch bệnh bùng phát tại trại nuôi nếu biết cách phối hợp các nguồn thức ăn ngay từ giai đoạn nuôi ấu trùng tôm. 

Lựa chọn thức ăn phù hợp để tôm nuôi cho năng suất cao Ảnh: Skretting

 

Rủi ro môi trường

Trái đất nóng lên đang ảnh hưởng đến hệ sinh thái đại dương và phá hủy các đặc tính vật lý và hóa học của hệ sinh thái đó. Một trong những đặc tính này lại tác động nhiều nhất đến nhiệt độ nước biển hiện đang tăng 2 - 3°C – vượt cả mức trung bình lịch sử. Khi nhiệt độ nước biển tăng, rủi ro bùng phát dịch bệnh từ khuẩn Vibrio có nguy cơ xuất hiện rất cao. Một tác động rõ ràng nữa chính là sự tăng axit hóa nước biển (độ pH giảm từ 8.0 xuống 7.7 tại một số khu vực). Điều này đã khiến nhiều loại động vật biển đang phụ thuộc vào sinh khả dụng của calci carbonate trong nước biển bị stress nghiêm trọng.

Để chống lại những tác động tiêu cực của sự thay đổi môi trường lên tôm nuôi, Skretting đã kết hợp nhiều dưỡng chất có khả năng miễn dịch trong sản phẩm mới là Vitalis 2.5 và chế độ dinh dưỡng dành cho tôm post (PL). Đây chính là sự phối kết hợp theo tỷ lệ chính xác các thành phần chức năng như axit hữu cơ, chiết xuất thảo dược, vitamin, khoáng và chất kháng ôxy hóa đã được chứng minh là hoạt động hiệp lực với hệ thống miễn dịch của tôm. Điều này giúp tôm chống chịu tốt hơn trước các yếu tố gây stress bên ngoài và điều chính những gien đặc hiệu của hệ thống miễn dịch.

Môi trường nuôi ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống miễn dịch của tôm. Các yếu tố quan trọng khác cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của tôm còn gồm thức ăn tôm ăn vào hoặc bất cứ thứ gì thâm nhập vào lớp vỏ xương ngoài của tôm. Điều này giải thích tại sao thức ăn giữ vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của tôm. Thức ăn không chỉ được đưa vào cơ thể tôm mà còn ảnh hưởng đến quần thể vi khuẩn trong nước thông qua các vụn thức ăn vẫn còn sót lại trong môi trường nước.

Hỗn hợp các chất có khả năng miễn dịch được đưa vào thức ăn để bảo vệ lớp vỏ xương ngoài của tôm, mang và ruột, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tái tạo tế bào và hoạt động như một chất kháng ôxy hóa, cân bằng vi khuẩn, virus và nấm. Tôm được cho ăn theo chế độ dinh dưỡng mới của Skretting trong quá trình nuôi thương phẩm cũng đạt tỷ lệ sống cao hơn.

 

Dưỡng chất tốt đẩy lùi dịch bệnh

Trong hầu hết các thử nghiệm, tôm được cho ăn theo chế độ dinh dưỡng của Skretting đều đạt tỷ lệ sống cao hơn, tăng trưởng tốt hơn, từ đó đảm bảo thành công cho các trại giống.

Vitalis 2.5 được tạo ra nhằm thay thế thức ăn sống trong nuôi tôm thành thục với khả năng thay thế tới 80% thức ăn sống. Thay thế thức ăn sống vốn được cho là những vật trung gian truyền bệnh đã làm giảm rủi ro tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh và lây bệnh sang tôm con. Nhờ đó, ngay ở pha đầu tiên của quá trình sản xuất, tôm luôn được đảm bảo khỏe mạnh. Trong thí nghiệm sử dụng Vitalis 2.5 ở khu vực cách ly sản xuất tôm bố mẹ, tôm bố mẹ được nuôi trong môi trường có độ muối thấp hơn 5 ppt. Trước khi chuyển sang khu cách ly, tôm bố mẹ được cho thích nghi với môi trường nước biển có độ mặn 35 ppt. Hiện tượng tôm chết bắt đầu xuất hiện so bị sốc môi trường. Tuy nhiên, tôm bố mẹ được cho ăn Vitalis 2.5 sẽ đạt tỷ lệ sống cao hơn nhóm tôm được cho ăn theo chế độ dinh dưỡng thông thường. Điều này khẳng định chính các thành phần dưỡng chất hỗ trợ miễn dịch được tổng hợp trong Vitalis 2.5 đã hỗ giúp cân bằng thẩm thấu và giúp vật nuôi tăng sức đề kháng trước các yếu tố gây stress thẩm thấu do thay đổi nồng độ muối trong môi trường nuôi.

Một thí nghiệm khác cũng được thực hiện để chứng minh tôm được cho ăn Vitalis 2.5 sẽ chịu được yếu tố gây tress trong quá trình vận chuyển tốt hơn nhóm tôm ăn theo chế độ dinh dưỡng thông thường. Cần lưu ý rằng trong hầu hết các thử nghiệm, bể nuôi được cho ăn theo chế độ dinh dưỡng Skretting đều phải điều chỉnh cách thức cho ăn trước đây để đạt kết quả tốt hơn do sản phẩm thức ăn của Skretting rất giàu dinh dưỡng nên đạt sinh khả dụng cao hơn với ấu trùng tôm và mang lại lợi nhuận cao hơn. Trong các thử nghiệm, lợi nhuận mà chế độ dinh dưỡng mới đem lại cao hơn chế độ dinh dưỡng truyền thống 20%.

Aedrian Ortiz Johnson

Giám đốc hỗ trợ Kỹ thuật thức ăn trại giống, Skretting

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này