Ngành công nghiệp nuôi tôm công nghệ cao Việt Nam đang phát triển

Bởi: Admin

12/10/2016

4451

Những năm gần đây ngành công nghiệp nuôi tôm công nghệ cao tại Việt Nam khá phát triển ở nhiều tỉnh ven biển cũng như các tỉnh thuộc miền Tây Nam Bộ và được xuất khẩu đến nhiều các nước trong khu vực cũng như nước phát triển trên thế giới.

 

Tình hình ngành nuôi tôm Việt Nam

Do những điều kiện thuận lợi tự nhiên mà nghề nuôi tôm ở Việt Nam đã có từ lâu đời dọc theo ven biển nước ta, đặc biệt là nuôi tôm nước ngọt ở xung quanh các vùng cửa sông suốt từ Nam vào Bắc. Năm 2015, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ của cả nước đạt 680.000 ha, đạt sản lượng 600.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu vào khoảng 3 tỷ USD. Hiện nay, diện tích nuôi tôm thâm canh/bán thâm canh chủ yếu là tôm chân trắng (90.704 ha), trong khi diện tích nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến chủ yếu là tôm sú (542.764 ha). 

Tình hình ngành nuôi con tôm ở Việt Nam ngày càng phát triển mạnh

 

Ngành nuôi con tôm công nghiệp

Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ lấy giống tự nhiên nuôi cách đơn thuần đầu tư chi phí thấp như truyền thống để trang trải cuộc sống sang làm ăn lớn để hình thành một ngành sản xuất hàng hóa mang tính chất công nghiệp và có vị thế cao trên thị trường hiện nay là sự chuyển đổi đáng kể nhất ở nước ta chỉ khoảng ba mươi năm đổ lại. Với việc áp dụng rộng các phương thức nuôi tôm công nghiệp khép kín, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào tương lai phát triển bền vững, lâu dài của một vùng nuôi, không chỉ đáp ứng nhu cầu cho thị trường trong nước và ngoài nước mà còn mang đến sự ổn định bền vững cho ngành nuôi trồng thuỷ sản.

 

Phương hướng phát triển của ngành nuôi tôm

Để mở rộng thêm mô hình nuôi con tôm khép kín và thúc đẩy phát triển nuôi trồng thuỷ sản, các hộ nuôi trồng cũng cần có nguồn vốn nhất định. Cạnh đó các hộ nuôi cần thực hiện các mô hình tối ưu nhất để giảm rủi ro trong mùa dịch bệnh, tăng thêm lợi nhuận cho ngành nuôi tôm. Đồng thời, tranh thủ những chính sách hỗ trợ để các hộ có thêm nguồn vốn phát triển nghề nuôi tôm công nghệ cao.

1 bình luận cho "Ngành công nghiệp nuôi tôm công nghệ cao Việt Nam đang phát triển"
Lai: bài này sơ sài quá, nên hạn chế những bài như này để nâng uy tín cho Contom.vn vì ít quá số liệu, nhận định cảm tính, chưa chặt chẽ - >10h39 23/06/2017