Ngành nuôi tôm 2016 cơ hội và gian nan

Bởi: Admin

12/12/2016

1657

Là một ngành xuất khẩu thủy sản chủ lực của quốc gia nhưng ngành tôm từ khâu con giống.. Ngành nuôi tôm năm 2016 đối mặt với rất nhiều áp lực từ thời tiết bất lợi, xâm nhập mặn, khan hiếm nguyên liệu và dịch bệnh tái xuất hiện; nhưng nhờ có sự đầu tư mạnh mẽ và đổi mới công nghệ, nhiều mô hình thành công nên ngành tôm vẫn có sự tăng trưởng tốt và góp phần đem lại thành công chung cho ngành thủy sản nói riêng, ngành nông nghiệp nói chung.

Ngành tôm Việt Nam đối mặt các thách thức

Ngành tôm Việt Nam đối mặt các thách thức

 

Cơ hội phát triển ngành tôm

Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm, năm 2016, con tôm Việt Nam vẫn sẽ thuận lợi dù chưa hết thách thức, trong đó đặc biệt vẫn là tỷ giá và hàng rào kỹ thuật các nước xây dựng. Tuy vậy, chúng ta vẫn có cơ hội, chỉ là, phải giải quyết xong vấn đề bên trong.

 

Gian nan chưa thể giải quyết

Theo nhiều doanh nghiệp, vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm lúc này không phải tỷ giá, vì nhiều doanh nghiệp không tự quyết định được. Điều cần thiết ở đây là giải quyết về chi phí giá thành. Bởi, hiện tỷ lệ nuôi tôm thành công của Việt Nam chưa cao trong khi kinh phí đầu vào khá cao nên giá nguyên liệu đắt hơn các nước khác.

Nông dân các tỉnh ĐBSCL luôn phải vật lộn với thời tiết để tìm ra cách cứu lấy con tôm. Nắng nóng khiến cho tôm nuôi chậm lớn. Tôm mắc phải nhiều bệnh như hoại tử gan tụy, phân trắng, đục cơ… Nhiều hộ nuôi tôm lo lắng không yên vì tôm chết nhiều. Một thực tiễn khiến người nuôi tôm phải bỏ cuộc là dịch bệnh tăng cao, nhưng các biện pháp phòng chống gần như chưa hiệu quả. Tôm bị thiệt hại gây khó cho sản xuất của bà con và tác động xấu đến môi trường.

Một điều gây trở ngại với thủy sản, đó là dù cho chúng ta có lợi về thuế quan, nhưng sẽ là đối tượng để các thị trường áp dụng các rào cản phi thuế quan. Hơn lúc nào hết, người nuôi tôm rất cần sự hỗ trợ đặc thù và kịp thời của Nhà nước để bứt phá ngành nuôi tôm mạnh mẽ.

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này