Nuôi tôm ba giai đoạn ở Bến Tre: Thành công từ quy trình sử dụng sản phẩm Uni-President

Bởi: Admin

18/11/2019

304

Ông Trần Hoàng Vũ, tại ấp 3, xã Bình Thới là một trong những điển hình về nuôi tôm tại huyện Bình Đại, Bến Tre nhiều năm qua với mô hình nuôi tôm ba giai đoạn. Mô hình này giúp môi trường nuôi sạch, tôm khỏe, phát triển nhanh, ít dịch bệnh, lợi nhuận cao; cùng đó, thắng lợi của ông Vũ cũng đến từ việc luôn tin dùng sản phẩm của Công ty TNHH Uni-President Việt Nam trong toàn bộ quá trình nuôi.

Triển vọng lớn

Là người có nhiều năm kinh nghiệm nuôi tôm, ông Trần Hoàng Vũ cho biết, môi trường nuôi ngày một ô nhiễm hơn, cùng với tác động rõ nét của biến đổi khí hậu nên dịch bệnh xuất hiện ngày càng nhiều, rủi ro tăng cao, gây tác động xấu đến nuôi tôm. Do đó, việc ứng dụng chuyển giao phương thức nuôi tôm hiệu quả, áp dụng khoa học công nghệ nhất là việc nuôi tôm ba giai đoạn được xem là mô hình lý tưởng hiện nay. Ông Vũ chia sẻ, với mô hình này, người nuôi có thể chủ động quản lý độ sạch của nước và môi trường, nuôi được mật độ cao, năng suất cao khoảng 60 - 70 tấn/ha. Năm 2017, trại nuôi tôm của ông Vũ có 12 ao nuôi, tổng diện tích 10 ha, thả 2,7 triệu giống tôm thẻ chân trắng. Sau 110 ngày nuôi, ông thu được 63 tấn tôm, cỡ 28 - 30 con/kg, bán được gần 9,5 tỷ đồng, trừ chi phí lợi nhuận trên 5,8 tỷ đồng; và liên tiếp từ đó đến nay, mô hình nuôi tôm của ông Vũ đều cho lợi nhuận cao.

Mô hình nuôi tôm ba giai đoạn của ông Trần Hoàng Vũ cho hiệu quả bền vững nhờ sử dụng sản phẩm của Uni-President Việt Nam - Ảnh: Nam Anh      

Theo ông Vũ, trong nuôi tôm thì yếu tố môi trường rất quan trọng, trong đó có việc xử lý nước mà cụ thể là việc nuôi nước. Nuôi nước tại các ao có lót bạt, để tránh sự phát triển của tảo và vi khuẩn trong ao đất, sau đó khi nước “đẹp” thì cấp sang ao nuôi, nuôi tôm sẽ thành công cao hơn; ngoài ra, cần thay nước ngày hai lần, số lượng nước cấp phải đầy đủ; mặt khác, việc xử lý nước trước khi nuôi giúp người nuôi chủ động được nguồn nước sạch trong mùa dịch bệnh, còn ở giai đoạn ít dịch bệnh thì các ao nuôi nước đều có thể thả nuôi tôm.

Ông Vũ áp dụng mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn, sử dụng  4 ao tại các cụm nuôi: gồm 2 ao nuôi nước, cấp nước; 2 ao nuôi. Quy trình nuôi 1 ao sang tôm ra 1 ao, tiếp tục sang qua ao thứ 3, khi đó tôm lớn, thì dùng 1 ao cấp nước còn lại 3 ao nuôi tôm. Ban đầu, thả mật độ 400 con/m2 nuôi khoảng 60 ngày tôm đạt size 85 con/kg thì sang tôm qua ao khác với mật độ 150 con/m2 nuôi đến 90 ngày tuổi tôm đạt 30 con/kg, sau đó, sang tôm lần nữa qua ao đất nuôi ở mật độ 20 con/m2, nuôi đến 116 ngày, tôm đạt size 20 con/kg thì thu hoạch.

Mô hình nuôi tôm của ông Trần Hoàng Vũ tại Bình Đại, Bến Tre

Theo ông Vũ, trong quá trình nuôi, ông thay đổi 3 loại thức ăn: Giai đoạn đầu sử dụng thức ăn cho tôm sú của Uni-President (ông Vũ khuyến cáo không dùng thức ăn tôm thẻ trong nuôi mật độ cao); đến giai đoạn tôm đạt 60 - 50 con/kg, dễ bị phân trắng nên chuyển sang loại thức ăn tiêu hóa nhanh (Uni-Pro), nhưng không nên kéo dài, chỉ 7 ngày thì thay qua thức ăn sú; sau đó, khi đưa ra ao đất dùng thức ăn tạo màu của Uni-President (Laone 100), để màu sắc tôm đẹp được thị trường Trung Quốc rất ưa chuộng. 

 

Thành công từ sản phẩm chất lượng

Không chỉ là một chuyên gia nuôi tôm rất thành công mà ông Trần Hoàng Vũ còn được biết đến là đại lý cấp 1 của Uni-President Việt Nam tại Bình Đại, nhiều năm qua, ông luôn là người tiên phong ứng dụng cũng như sáng tạo ra những phương thức nuôi hiệu quả có sử dụng sản phẩm của Uni-President, không chỉ mang lại thắng lợi cho gia đình mà còn giúp nhiều hộ dân tại địa phương phát triển kinh tế.

Ông Vũ cho biết, khi đưa lượng thức ăn lớn xuống ao, sẽ khiến môi trường nhanh bị ô nhiễm nếu không có giải pháp xử lý triệt để và giải pháp của ông Vũ là sử dụng sản phẩm vi sinh Uni-Light của Uni-President Việt Nam. Bởi, nói tới vi sinh là nói về môi trường, giải quyết được môi trường thì nuôi tôm rất hiệu quả, giúp đáy ao sạch, tôm phát triển nhanh. Uni-Light là sản phẩm vi sinh đã giúp người nông dân Bình Đại nói riêng và các vùng nuôi tôm trên cả nước nói chung giải quyết được ô nhiễm mà không phải “đánh” bằng hóa chất, khiến cho môi trường ao nuôi ổn định, nuôi liên tục không gián đoạn mà hiệu quả cao. Ông Trần Hoàng Vũ cũng kiến nghị các chuyên gia của Uni-Predient Việt Nam cần nghiên cứu chuyên sâu hơn để tạo ra những sản phẩm chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu sản xuất, giúp nông dân thu lợi nhuận tối đa từ nuôi tôm; cùng đó, luôn cập nhật tình hình sản xuất để có những điều chỉnh, cải tiến trong công nghệ để có thể khắc phục tối đa những bất lợi trong quá trình nuôi trồng.

Thành công từ mô hình của ông Trần Hoàng Vũ là một minh chứng cho việc ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm cùng việc sử dụng những sản phẩm chất lượng mà điển hình là nhóm sản phẩm từ thức ăn, vi sinh, thuốc hướng đến sức khỏe vật nuôi và bảo vệ môi trường của Uni-President Việt Nam; đây cũng là mô hình mẫu để người nuôi tôm nhiều địa phương có thể nhân rộng phát triển và thành công.

>> Ông Trần Hoàng Vũ nhận định: “So sánh của chúng tôi thấy, Uni-Light hiệu quả nhanh hơn nhiều sản phẩm khác; các đại lý nhận định chế phẩm Uni-Light rất hiệu quả. Bản thân gia đình tôi sử dụng Uni-Light nhiều năm gần đây; năm 2017, trừ chi phí lãi 5,7 tỷ từ nuôi tôm một phần nhờ sản phẩm này. Bên cạnh đó, sản phẩm thức ăn AQUA 100 của Uni-President là sản phẩm rất chất lượng, tôm đạt màu đẹp, tiêu thụ thuận lợi, giá tốt, được người nuôi và khách hàng tin dùng và đánh giá cao”.

                 Hải Lý

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này