Nuôi tôm đơn giản như Chính Floc

Bởi: Admin

15/05/2017

4735

Anh Lê Minh Chính, chủ trang trại nuôi tôm Chính Mỹ, xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã áp dụng thành công mô hình nuôi tôm theo công nghệ bán biofloc hay còn gọi là Chính Floc.

Mô hình nuôi tôm theo công nghệ Biofloc của anh Lê Minh Chính	Ảnh: Hồng Thắm

Mô hình nuôi tôm theo công nghệ Biofloc của anh Lê Minh Chính Ảnh: Hồng Thắm

 

Mô hình bền vững

Anh Chính dẫn chúng tôi tham quan mô hình nuôi tôm được xây dựng khép kín với tổng diện tích 15.000 m2, với 3 ao nuôi 1.500 m2, 1 ao ương 1.000 m2, 1 ao xử lý 1.000 m2, 1 ao lắng 5.000 m2, 1 ao lắng xử lý nước thải trước khi ra biển rộng 5.000 m2. Ngoài ra, khu nuôi cấy vi sinh, kho hàng, bể lọc và nhà ở công nhân cũng được anh bố trí rất hợp lý.

Anh Chính cho biết, để nuôi tôm theo công nghệ này các ao phải được thiết kế kiên cố và lót bạt HDPE toàn bộ nền đáy và bờ ao; Có hố thu chất thải, kết hợp hệ thống xi phông tự động. Nước chính thức để nuôi được bơm vào bể lọc, sau đó đưa vào ao lắng. Tại đây, nước được xử lý diệt khuẩn và bổ sung vôi, khoáng tạo độ kiềm và độ pH phù hợp trước khi sử dụng để cấp hoặc bù nước cho các ao ương, ao nuôi…

Đặc biệt, khu nuôi cây vi sinh dùng hỗn hợp nước, mật rỉ đường, vi sinh… tạo biofloc (vi khuẩn dị dưỡng, tảo, mùn) trong thùng phuy để đưa xuống ao nuôi. Sau đó, chạy quạt và sục khí giúp biofloc phát triển để ức chế vi sinh vật gây bệnh. Theo anh Chính, chi phí đầu tư cho 1 ha khoảng 1,5 tỷ đồng; tuy hơi cao nhưng quy trình này giúp người nuôi an toàn hơn, hiệu quả hơn và mang tính bền vững cao; năng suất nuôi tôm được duy trì ổn định ở mức 35 - 40 tấn/ha/vụ. Hơn nữa quy trình này không sử dụng kháng sinh, hóa chất xử lý nước duy nhất là Chlorine. Thành phần của vi khuẩn dị dưỡng trong ao được kiểm soát chặt chẽ nhờ các sản phẩm vi sinh chức năng đã được chế tạo cho từng giai đoạn nuôi. Nhờ vậy sản phẩm nuôi sạch, cải thiện vượt bậc năng lực cạnh tranh của người nuôi.

“Nhờ áp dụng cách nuôi tôm này nên tôi thu lãi tiền tỷ. Năm 2016, với 5 ao nuôi, diện tích 6.200 m2, tôi thu 78 tấn/4 vụ, kích cỡ tôm bình quân 70 con/kg. Tỷ lệ lợi nhuận trên 32% vốn đầu tư”, anh Chính khẳng định.

 

Muốn nhân rộng thêm

Chia sẻ thêm về quy trình kỹ thuật nuôi theo công nghệ bán biofloc đang áp dụng, anh Chính cho biết: Về cải tạo ao cần xả cạn nước; Rửa sạch đáy ao; Phơi đáy tiệt trùng; Kiểm tra hệ thống quạt, máy móc, chất lượng bạt; Bơm nước từ ao lắng qua hệ thống lọc ngược, qua túi lọc vào ao nuôi. Về xử lý và gây màu nước nên dùng Chlorine với nồng độ 30 ppm. Quạt nước liên tục 5 - 8 ngày cho Chlorine bay hết, lúc đó mới tiến hành gây màu nước ao nuôi. Bằng cách dùng 5 kg thức ăn tôm số 0, 10 kg mật đường, 500 g vi sinh hiếu khí: Ngâm trong nước ngọt và sục khí trong vòng 24 giờ sau đó đánh xuống ao vào khoảng 9 giờ sáng. Đánh ngày 2 lần đến khi đạt màu nước như mong muốn (màu nâu vàng). Sau đó kiểm tra kiềm > 90, pH: 7,3 - 7,8, nếu thấp có thể dùng vôi để nâng lên.

Hiện tại, Trang trại Chính Mỹ đang sử dụng con giống của Công ty TNHH Giống Thủy sản Hisenor và Công ty TNHH Việt - Úc. Thời gian thả thường vào sáng sớm, mật độ 150 - 200 con/m2 ở ao nuôi và 500 - 700 con/m2 ở ao ương. Giai đoạn tôm còn nhỏ 1 - 30 ngày tuổi cho ăn bằng tay. Giai đoạn tôm lớn hơn 30 ngày tuổi tiến hành cho ăn bằng máy tự động. Hàng ngày, luôn phải theo dõi các yếu tố môi trường như: ôxy, pH, nhiệt độ, kiềm, NH4/NO3, NO2.

Nuôi cấy vi sinh tạo floc là giai đoạn quan trọng trong quy trình nuôi tôm theo công nghệ bán biofloc. Vi sinh và mật đường (500 g + 5 kg đường) ngâm sục khí qua đêm và đánh xuống ao vào lúc 9 giờ sáng. Mật đường được cung cấp 3 lần/tuần. Thường khoảng bằng 50% lượng thức ăn sử dụng trong tuần. Thông thường lượng thức ăn/ngày khoảng 40 - 50 kg/ao thì bắt đầu xuất hiện biofloc. Kiểm tra lượng biofloc, lấy mẫu lúc 10 - 11 giờ sáng. Dùng 3 bình nón 1 lít, lấy mẫu trước quạt nước ở độ sâu 15 cm, để lắng 30 phút. Yêu cầu lượng biofloc 3 - 11 ml. Nếu lượng biofloc < 3 ml, tăng 100 - 200% mật đường (bổ sung tăng theo thức ăn). Nếu lượng biofloc > 15 ml, ngưng đánh mật đường.

Trong 60 ngày đầu, nếu mất floc, tảo có thể phát triển lên. Vì thế, cần nhanh chóng thay nước ao nuôi để giảm mật độ tảo. Khi cần thiết có thể dùng BKC để cắt tảo. Nếu có ao biofloc phát triển tốt thì bơm sang khoảng 10 - 20 cm nước để cấy biofloc cho ao gặp sự cố, rồi bổ sung mật rỉ đường, tăng số lượng giàn quạt vận hành. Trong trường hợp bọt trắng nổi đầy mặt ao và không tan thì hàm lượng các chất hòa tan trong ao đang ở mức cao, cần cắt giảm ngay khẩu phần ăn. Các sự cố môi trường xảy ra ở tháng nuôi thứ 3 khi sinh khối của tôm nuôi lớn, chất thải hình thành trong hệ thống cũng tăng nhanh, vì thế cần hết sức lưu tâm, kiểm soát tốt hệ thống trong giai đoạn này.

>> “Hiện, công nghệ bán biofloc hay Chính Floc đang được áp dụng thành công ở nhiều địa phương như Bạc Liêu, Vũng Tàu… Số lượng cơ sở nuôi thực hành công nghệ này chưa nhiều nhưng hiệu quả thiết thực mà nó mang lại đang tạo sự lan tỏa ban đầu rất khích lệ. Tôi mong bà con nuôi tôm có thể lựa chọn được cho mình một quy trình nuôi tốt, hiệu quả cao và có sự gia tăng kinh tế rõ rệt”, anh Chính chia sẻ.

 

Phương Ngọc

2 bình luận cho "Nuôi tôm đơn giản như Chính Floc"
Dương chí dũng : Tôi ở hà tĩnh nuoi tôm theo truyền thống kgoong hiệu quả. Muốn chuyển sang công nghệ floc nhưng chưa biết nhiều về công nghệ floc. Mong anh chuyển giao - >9h29 14/05/2018
Nguyen khánh duy: Còn chào chu con muon học hỏi kinh nghiem - >17h26 02/03/2018