Nuôi tôm lót bạt cho hiệu quả cao

Bởi: Admin

14/09/2017

699

Nhiều hộ nuôi tôm vỡ nợ vì nuôi tôm công nghiệp, phải cầm cố ruộng đất hoặc bỏ xứ đi làm ăn xa thì không ít người vẫn thành công từ con tôm nhờ áp dụng mô hình nuôi lót bạt trên ao nhỏ. Các chuyên gia nông nghiệp nhận định, mô hình này đang là “cứu cánh” cho ngành nuôi tôm ở ĐBSCL.

Nuôi tôm lót bạt cần phải đầu tư bài bản ngay từ đầu

Nuôi tôm lót bạt cần phải đầu tư bài bản ngay từ đầu

 

Đầu tư thấp, hiệu quả cao

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau đã thí điểm thành công mô hình nuôi tôm thẻ ương trong ao lót bạt. Mô hình được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi tôm. Mô hình nuôi tôm thẻ ương được triển khai tại 5 địa điểm thuộc tỉnh Cà Mau là xã Trần Phán thuộc huyện Đầm Dơi, xã Hòa Mỹ thuộc huyện Cái Nước, thị trấn Rạch Gốc của huyện Ngọc Hiển, xã Phú Tân thuộc huyện Phú Tân, xã Phan Lạc thuộc huyện Trần Văn Thời.

Tùy vào tình hình thổ nhưỡng, khí hậu, đất đai của các huyện mà năng suất và chất lượng sản phẩm tôm cũng khác nhau. Tuy nhiên qua đánh giá, cả 5 địa điểm nuôi tôm trên đều mang lại hiệu quả cao, năng suất đạt từ 6 - 9 tấn/ha, lợi nhuận đạt từ 136 - 773 triệu đồng/ha.

Theo ông Hồ Văn Khen, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, nuôi tôm theo cách này cần nguồn điện ổn định, không được nuôi nhiều vụ trong năm do thời gian cải tạo ao đầm dài và không nuôi được mật độ cao. Sau 82 ngày nuôi tôm thẻ ương trong ao lót bạt, tôm đạt trọng lượng 55 con/kg. Sau khi trừ chi phí, mô hình nuôi tôm mới này cho lãi gần 500 triệu đồng trên diện tích 4 ao nuôi của gia đình.

Cũng tại Cà Mau, ông La Văn Toàn ở huyện Cái Nước cho biết, với mô hình nuôi mới này, mỗi ao nuôi chỉ cần diện tích khoảng 150m2  là đủ, mô hình nuôi ao lót bạt giảm chi phí hơn 50% so với mô hình nuôi tôm công nghiệp, nhưng tỷ lệ tôm sống gần như 100%. Trung bình mỗi vụ tôm, người nuôi thu về vài chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu sau khi đã trừ chi phí.

Nhiều nông dân khẳng định, khi đáy ao được lót bạt còn được sục ôxy và hút được chất bẩn gây hại cho con tôm. Con giống sau khi thả nuôi gần một tháng đạt trọng lượng 700 con/kg (tôm thẻ chân trắng) sẽ được người nuôi chuyển sang ao nuôi thương phẩm (ao nền đất), giúp tôm lớn nhanh, kháng được dịch bệnh.

Điều quan trọng hơn là mô này không cần nhiều chi phí đầu tư như nuôi tôm công nghiệp. Để có 1.000m2 nhà lưới cần vốn đầu tư khoảng 100 triệu đồng, nhưng tuổi thọ sử dụng được khoảng 6 năm.

 

Nhân rộng mô hình

Theo Trung tâm Khuyến nông Cà Mau, nuôi tôm theo mô hình này có chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng ít, dễ quản lý môi trường, hạn chế rủi ro từ dịch bệnh, không sử dụng thuốc kháng sinh trong suốt quá trình nuôi mà chỉ sử dụng vi sinh xử lý môi trường, dễ nhân rộng mô hình vì phù hợp với điều kiện của nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Tại Cà Mau, phong trào nuôi tôm thẻ trong ao lót bạt đang được nhân rộng. Năm 2015, tỉnh Cà Mau chỉ có 14 ha với 60 ao nuôi thì hiện nay đã lên tới 353 ha với 1.278 ao nuôi

Ông Châu Công Bằng,  Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau thông tin: Mô hình dùng bạt lót trong ao nuôi tôm đang được bà con nhân rộng bởi nó ngăn cản tác động tiêu cực từ ô nhiễm môi trường vào ao nuôi, giúp năng suất tăng cao. Ngành nông nghiệp tỉnh đang có kế hoạch phối hợp với các công ty có uy tín để nhân rộng mô hình này.Theo đánh giá của ngành nông nghiệp một số tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long, mô hình nuôi tôm lót bạt có năng suất khoảng 100 - 120 tấn/ha/năm, năng suất cao gấp nhiều lần so với tôm công nghiệp thông thường. Đây là mô hình mang lại hiệu quả đã được chứng minh qua các vụ nuôi, giúp bà con phát triển kinh tế bền vững.

 

H.L (Tổng hợp)

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này