Phát triển ngành công nghiệp nuôi tôm Việt Nam mạnh mẽ

Bởi: Admin

21/11/2016

1772

Nuôi tôm ở Việt Nam nói chung và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói riêng đã và đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây và đang trở thành ngành kinh tế trọng yếu, tạo công ăn và việc làm, tăng thêm thu nhập cho hàng triệu người dân vùng ven biển và nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước. Tuy vậy, nghề nuôi tôm ở ĐBSCL đang phải đối mặt nhiều khó khăn ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng sản phẩm.

 

Tình hình nuôi tôm ở miền Bắc

So với các tỉnh Nam Trung bộ và các tỉnh ở miền Nam, các tỉnh thuộc ven biển miền Bắc từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế với đặc thù hay bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết nên mùa vụ nuôi tôm thường khác với các tỉnh phía nam, thời vụ nuôi tôm ngắn và đối tượng nuôi chủ yếu là tôm trên chân trắng theo hình thức nuôi thâm canh, nuôi tôm trên cát có lót bạt, cho năng suất và sản lượng khá cao có điều kiện hạ tầng tốt, phần lớn tập trung ở khu vực cao triều, không chịu ảnh hưởng của lũ lụt.

Phát triển ngành công nghiệp nuôi tôm Việt Nam

Phát triển ngành công nghiệp nuôi tôm Việt Nam

 

Phát triển ngành công nghiệp nuôi tôm

Các tỉnh hiện nay đang đầu tư phát triển mạnh mẽ ngành nghề nuôi tôm như ở Đồng Tháp, ở Ninh Thuận, Trà Vinh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Bình, nuôi tôm hùm ở Phú Yên, nuôi tôm hùm ở Nha Trang... Đặc biệt là những tỉnh đã có nhiều thành công trong phát triển nuôi con tôm như:

Nuôi tôm công nghiệp ở Cà Mau

Là tỉnh có diện tích nuôi tôm lớn nhất nước. Hình thức nuôi chủ yếu là quảng canh và quảng canh cải tiến chiếm diện tích lớn. Hiện nay ở vùng ngoài quy hoạch, diện tích nuôi tôm công nghiệp ở Cà Mau tiếp tục tăng, gây khó cho việc quản lý môi trường, và kiểm soát dịch bệnh và nguồn tôm giống. Do đó, cần kịp thời nắm tình hình và xử lý tình huống phát sinh khác, phục vụ tốt nhất cho người nuôi tôm yên tâm sản xuất.

Nuôi tôm ở Bạc Liêu

Nhiều năm liền, Bạc Liêu giữ vị trí thứ hai khu vực ĐBSCL về sản lượng và diện tích nuôi tôm nước lợ. Sản lượng tôm nuôi tại Bạc Liêu chiếm gần 1/4 sản lượng tôm chất lượng cao của cả nước. Nuôi tôm đã và đang thật sự là thế mạnh kinh tế của tỉnh Bạc Liêu. Tuy vậy, đầu ra vẫn hết sức bấp bênh, các doanh nghiệp mua không nhiều. Cần phải quy hoạch lại vùng nuôi tôm vẫn là nhiệm vụ chủ đạo hiện nay.

Nuôi tôm ở Sóc Trăng

Sóc Trăng là tỉnh có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn thứ ba trong nước. Khó khăn hiện nay của tỉnh này là tình trạng nuôi TTCT tự phát phát triển mạnh tại những huyện có điều kiện hạ tầng và những huyện chưa đủ điều kiện hạ tầng. Nhiều hộ đã khoan giếng, đào ao nuôi tôm, gây ra áp lực môi trường một số vùng nuôi… Người nuôi cần điều chỉnh mật độ, áp dụng các biện pháp cải tạo môi trường từ ao nuôi đến vùng nuôi.

Nuôi tôm ở Bến Tre

Bến Tre là tỉnh có sản lượng và diện tích lớn thứ tư trong nước. UBND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết nuôi TTCT đến năm 2020 và định hướng đến 2030.

Nuôi tôm ở Kiên Giang

Đứng thứ 5 về sản lượng tôm nước lợ trong cả nước, Kiên Giang. Nhiều năm liên tục, Kiên Giang vẫn phát triển hình thức tôm - lúa, quảng canh - quảng canh cải tiến và nuôi thâm canh, bán thâm canh.

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này