Phát triển sản xuất và tình hình nuôi tôm ở Việt Nam

Bởi: Admin

10/11/2016

2216

Cá và nuôi tôm Việt Nam được có từ lâu, đặc biệt là vùng châu thổ sông Hồng, khu vực sông Cửu Long và vùng duyên hải. Tại Việt Nam có nhiều giống tôm tự nhiên như tôm sú, tôm thẻ, tôm sắt, tôm nghệ...Tiềm năng về diện tích và điều kiện tự nhiên khá phù hợp là cơ sở quan trọng để giúp phát triển sản xuất, tăng cao sản lượng tôm nuôi ở cả nước cũng như tại khu vực ĐBSCL.

Các quy trình và mô hình nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng thâm canh có thể được thực hiện nhiều vụ trong một năm, diện tích canh tác nuôi nước mặn lợ khá lớn, các mô hình nuôi tôm đa dạng, giúp tạo điều kiện cho người nuôi tôm Việt Nam lựa chọn mô hình phù hợp nhất.

Nuôi tôm tại Việt Nam

Nuôi Tôm tại Việt Nam đã và đang phát triển

 

Tình hình nuôi tôm Việt Nam

Quy hoạch khu vực nuôi tôm đã được quan tâm cũng như thông qua các hoạt động đầu tư hạ tầng, góp phần phát triển khu vực nuôi tập trung. Cùng với đấy là những lợi ích từ hội nhập quốc tế nuôi tôm xuất khẩu, tự do thương mại và tiếp cận các công nghệ mới…Tuy nhiên, biến đổi khí hậu cũng có những tác động không nhỏ đối với nghề nuôi tôm tại nước ta. Vùng ĐBSCL, tình hình hạn, mặn năm 2016 đã diễn ra khốc liệt. Độ mặn tăng cao khiến tôm chậm lớn, dễ bị mắc các dịch bệnh và chết nhiều.

 

Biện pháp cải thiện nuôi tôm Việt Nam

Cần quan tâm để ý nâng cao chất lượng giống nuôi, chương trình chọn lai giống theo tính trạng tăng trưởng và miễn dịch cho hình thức nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến, tăng trưởng và sạch bệnh cho phương thức nuôi thâm canh/bán thâm canh.
Xây dựng các thương hiệu cho sản phẩm chính. Phát triển thêm các sản phẩm chế biến, giá trị gia tăng. Sử dụng các tiêu chuẩn chứng nhận có uy tín gắn với các chương trình giới thiệu sản phẩm nuôi tôm ở Việt Nam.
Cần tăng cường kiểm tra điều kiện nuôi, quản lý tốt chất lượng, giá vật tư nhập vào. Thực hiện quan trắc môi trường để cảnh báo sớm các dịch bệnh tại vùng sản xuất tập trung.
Tổ chức lại sản xuất: hợp tác các hộ nhỏ lẻ, để tạo vùng nuôi lớn, kết hợp sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Phát triển thương hiệu cho các sản phẩm. Áp dụng các chính sách hỗ trợ về đầu tư, ưu đãi vốn, tín dụng, bảo hiểm cho người nuôi.

Trên đây là một vài ý kiến về nuôi tôm Vệt Nam. Hy vọng qua bài viết này người đọc có thể có cái nhìn toàn diện nhất về tình hình con tôm thời gian vừa qua.

 

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này