Phòng, trị bệnh sữa ở tôm hùm

Bởi: Admin

16/04/2019

445

Tôm hùm là loài hải sản có giá trị dinh dưỡng, giá trị xuất khẩu cao và đang được nuôi phổ biến tại các tỉnh miền Trung nước ta. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm hùm gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh thường xuyên xảy ra, đặc biệt là bệnh sữa.

Bệnh sữa trên tôm hùm

Tác nhân gây bệnh

Do vi khuẩn nội kí sinh Rickettsia-like. Bệnh thường xảy ra ở tôm hùm bông (Panulirus ornatus), tôm hùm đá (P. homarus) và tôm hùm tre (P. polyphagus) nuôi lồng.

 

Triệu chứng

Tôm bệnh hoạt động kém, ít phản ứng với những tác động xung quanh, giảm ăn hoặc bỏ ăn hoàn toàn. Sau 3 - 5 ngày bị nhiễm bệnh, các đốt ở phần bụng của tôm chuyển từ “trắng trong” sang “trắng đục”. Mô cơ ở phần bụng chuyển sang màu trắng đục hay vàng đục, nhão, có mùi hôi. Gan tụy chuyển màu nhợt nhạt và có trường hợp bị hoại tử. Tôm thường chết sau khi nhiễm bệnh 9 - 12 ngày. Tôm bị bệnh chết rải rác hoặc chết hàng loạt.

 

Trị bệnh

Bước 1: Khi phát hiện bệnh, cần tách và tiêu hủy các cá thể bị bệnh nặng, chỉ giữ lại những cá thể còn ăn được thức ăn để tiến hành điều trị.

Bước 2: Cho tôm ăn thức ăn trộn với kháng sinh Tetracylin có bổ sung hoạt chất sinh học và chất kết dính. Thực hiện theo thứ tự sau:

- Chọn thức ăn tươi sống (cá liệt, cá sơn, cá mối,…) và cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ phù hợp cỡ miệng tôm hùm theo từng giai đoạn tôm nuôi (Lưu ý: rửa thức ăn bằng thuốc tím nồng độ 2 - 3 ppm và để ráo thức ăn trong 10 phút trước khi cắt thành miếng nhỏ).

- Trộn thức ăn với thuốc kháng sinh tetracylin (dùng trong thú y thủy sản), hoạt chất sinh học (MOS) và chất kết dính (Binder) theo tỷ lệ 5,0g kháng sinh + 5 g hoạt chất sinh học + 5 g chất kết dính/1 kg thức ăn;

- Cho tôm ăn thức ăn đã trộn thuốc liên tục trong 7 ngày, mỗi ngày 01 lần vào 17 - 18 giờ;

- Sau 7 ngày dùng thuốc, nếu thấy tôm vẫn còn bệnh thì tiếp tục cho tôm ăn thức ăn có trộn thuốc trong vòng 3 ngày, mỗi ngày 1 lần vào lúc 17 - 18 giờ (trộn thức ăn như mục 2 nhưng giảm một nửa lượng kháng sinh tetracylin: tỷ lệ 2,5 g/1 kg thức ăn).  Lưu ý tách những cá thể bệnh nặng ra khỏi lồng nuôi tương tự như cách thực hiện ở Bước 1.

Bước 3: Cho tôm ăn thức ăn bổ sung chế phẩm và hoạt chất sinh học. Tiến hành ngay sau khi kết thúc bước 2, theo thứ tự sau:

Trộn thức ăn (thức ăn đã được xử lý như bước 2, mục 1) với chế phẩm sinh học, hoạt chất sinh học (MOS) và chất kết dính (Binder) theo tỷ lệ: 5,0 g chế phẩm sinh học + 5 g hoạt chất sinh học + 5 g chất kết dính/1 kg thức ăn;

Cho tôm ăn thức ăn đã trộn chế phẩm và hoạt chất sinh học liên tục trong vòng 07 - 10 ngày, mỗi ngày 1 lần vào lúc 17 - 18 giờ.

Lê Loan (Tổng hợp)

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này