Phụ gia tảo biển giúp tôm hồi phục sau sốc lạnh

loading...
Bởi: Admin

14/11/2017

169

Trong một báo cáo mới nhất, các nhà nghiên cứu cho biết, sử dụng phụ gia tảo biển trong thức ăn cho tôm có thể cải thiện độ mềm của vỏ, tăng khả năng miễn dịch, giúp tôm nuôi chịu đựng tốt hơn sự thay đổi liên tục của thời tiết.

Phụ gia tảo biển trong thức ăn cho tôm có thể cải thiện độ mềm của vỏ

Phụ gia tảo biển trong thức ăn cho tôm có thể cải thiện độ mềm của vỏ

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Brazil từ Đại học Santa Catarina và Viện Liên đoàn Catarinenses đã thử nghiệm bằng cách sử dụng loại tảo biển nâu (Sargassum filipendula) trong thức ăn dành cho tôm nuôi trước cú sốc lạnh để khám phá xem loại phụ gia này làm biến đổi cơ chế nào. Nhóm đã công bố kết quả trên Tạp chí Aquaculture.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Trong hoạt dộng hiện nay, chúng tôi sử dụng phương pháp MALDI - TOF MS để đánh giá bộ protein và chất béo của tế bào máu được cắt ra và còn nguyên vẹn từ tôm thẻ Thái Bình Dương, được cho ăn 0,5% tảo biển nâu và cho sử dụng liệu pháp sốc nhiệt lạnh. Việc bổ sung 0,5% tảo biển nâu vào thức ăn cho tôm làm biến đổi các thành phần chất béo và protein trong tế bào máu của tôm. Thay đổi này có thể giúp giải thích cách tôm được cho ăn thức ăn có tảo biển lại sống sót tốt hơn trước cú sốc nhiệt”.

Theo các nhà nghiên cứu, tảo biển nâu có giá trị dinh dưỡng cao và chứa một số các hoạt tính sinh học. Tảo biển nâu đã được sử dụng làm nguyên liệu thức ăn thủy sản và đang tăng trưởng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc sử dụng các loài tảo nâu khác nhau có thể cho kết quả khác nhau. Chẳng hạn như, nghiên cứu trước đó cho thấy, tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương chống lại các đợt sốc lạnh tốt nhất nếu được thêm 0,5 - 2% loại tảo nâu có tên khoa học Sargassum filipendula, nhưng đối với loại tảo nâu Undaria pinnatifida thì ngược lại.

Sốc lạnh thường gây ra các vấn đề sức khỏe đối với vật nuôi, bao gồm làm gián đoạn tổng hợp protein, khiến một số cơ quan hoạt động kém và gây áp lực ôxy. Đối với những người nuôi tôm, sốc lạnh có thể làm thiệt hại năng suất do tôm dễ tổn thương hơn trước dịch bệnh và giảm sinh trưởng. Các nhà nghiên cứu đã chia thí nghiệm thành 2 nhóm, một nhóm không được cho ăn thức ăn chứa tảo biển; nhóm còn lại được cho ăn thức ăn chứa tảo biển 0,5%. Vào ngày 16 và 40, tôm ở cả hai nhóm bị phơi nhiễm với sốc lạnh, sau đó được đưa trở lại bồn ấm và quan sát trong 24 giờ. Kết quả cho thấy, nhóm tôm không được cho ăn thức ăn chứa tảo biển có tỷ lệ chết khoảng 20%; trong khi đó, nhóm tôm được cho ăn thức ăn có tảo biển tỷ lệ chết chỉ ở mức 3%.

Sao Mai (Theo Feednavigator)

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này