Phương pháp đánh tỉa thả bù tôm càng xanh

loading...
Bởi: Admin

02/08/2017

409

Theo nhiều chuyên gia, mô hình “Đánh tỉa thả bù” tôm càng xanh hiện đang mang lại hiệu quả kinh tế cao và đang được nhân rộng ở nhiều địa phương. Bà con nông dân có nhiều điều kiện mở rộng quy mô nuôi bởi còn nhiều diện tích ao, đìa hiện vẫn chưa khai thác hết.

“Đánh tỉa thả bù” tôm càng xanh hiện đang mang lại hiệu quả kinh tế cao

 

Thu hoạch tôm càng xanh trong ao đất

Sau thời gian nuôi 4 - 5 tháng có thể dùng lưới đánh tỉa có mắt lưới 2a = 5cm để thu tỉa các tôm lớn. Đến thời điểm thu hoạch toàn bộ có thể xả cạn nước còn 40-50cm, dùng lưới kéo sát đáy ao và di chuyển chậm, sau đó gom lại và dùng vợt bắt tôm cho vào các giỏ chứa đặt nơi có nước sạch hoặc dòng nước chảy. Thu hoạch tôm càng xanh   Nếu ao nuôi theo phương pháp đánh con lớn thì dùng lưới thu tỉa (2a = 5cm) để bắt tôm lớn và sau đó thả bù tôm nhỏ, cứ bắt 1 tôm lớn thả bù 2 tôm nhỏ, khoảng cách mỗi lần đánh tỉa từ 15 - 30 ngày, sau 18-24 tháng nuôi có thể thu hoạch toàn bộ (xả cạn ao).

Một kinh nghiệm hay của anh Ngọc Lễ ở ấp Thới Hữu, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Anh Lễ đã có kinh nghiệm này từ năm 2001 đến nay bằng phương pháp hết sức khoa học, hiệu quả là dựa vào ánh sáng của đèn điện và đặc tính hướng quang của tôm càng xanh cái lúc mang trứng.

Anh Lễ cho biết: Mỗi năm anh nuôi 1 ha tôm càng xanh theo mô hình luân canh 1 vụ lúa đông xuân và một vụ tôm. Anh thường thả tôm vào cuối tháng 4 dương lịch, sau khi nuôi được 4 - 5 tháng thì những tôm cái bắt đầu mang trứng và chậm lớn, anh tiến hành thu tỉa bán lúc này thường có giá khá hấp dẫn. Anh chia sẻ kỹ thuật thu tỉa tôm mang trứng như sau: 1 ha nuôi tôm ta có thể treo khoảng 4 - 6 bóng đèn điện (bóng đèn tròn sẽ tốt hơn), vào khoảng 8-10 giờ tối hầu hết những con tôm càng xanh mang trứng đều tập trung quanh nơi ánh sáng của bóng đèn, đặc biệt là những tôm trứng sắp nở (tôm trứng có mày nâu đến màu xám xanh). Sau đó dùng chài để bắt khoảng 1 - 2 lần thì đến khi thu hoạch sẽ còn hầu như toàn tôm đực, kích thước tôm lớn, đồng đều. Với thời gian 7 - 8 tháng, 1 ha thả mật độ 10 tôm post/m2 có thể cho thu 1 tấn/vụ nuôi.

H.L (Tổng hợp)

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này