Phương pháp quản lý mô hình quy trình nuôi tôm theo VietGAP

Bởi: Admin

31/10/2016

4910

Nuôi tôm theo quy trình VietGAP được đánh giá và áp dụng những loại thuốc, hóa chất từ khâu đầu vào đến khâu đầu ra và được các hộ nuôi biên chép cẩn thận, đáp ứng cho nhu cầu tìm hiểu nguồn gốc của vật phẩm và dùng làm tư liệu so sánh, đúc kết kinh nghiệm cho vụ nuôi sau. Từ đấy, từng bước nâng cao giá trị sản phẩm, phục vụ nhu cầu nguồn nguyên liệu ổn định cho các nhà máy chế biến xuất khẩu.

Để có thể thực hành quy trình nuôi tôm theo VietGAP, ko dùng kháng sinh, hóa chất trong suốt thời gian nuôi tôm, các bước thực hành gồm có:

 

Chuẩn bị nước vào ao lắng

Sau khi đã chuẩn bị ao nuôi cẩn thận theo đúng quy trình xử lý ao nuôi tôm, chăng lưới ngăn chim và lưới ngăn cua, còng, cáy… người nuôi tôm lấy nước vào bằng túi lọc vải dày nhằm loại bỏ ấu trùng, tôm, cua, còng cáy, cá tạp, dùng CLO để khử trùng nước nuôi, liều lượng khoảng 2kg/1000m³ nước, quạt nước liên tục trong 1 ngày rồi dùng tiếp BKC, liều lượng 2lít/1000m³ nước, 2 ngày sau dùng vôi (CaC03), hòa tan té xuống ao nuôi để ổn định độ pH, dùng EDTA liều lượng khoảng 5kg/1000m³ nước để khử đi kim loại nặng và giúp ổn định độ kiềm.

Phương pháp quản lý quy trình nuôi tôm theo VietGAP

Chuẩn bị ao đúng quy trình nuôi tôm theo VietGAP

 

Gây màu nước tại ao nuôi

Khi đã đưa nước vào ao nuôi tôm theo quy trình nuôi tôm an toàn sinh học, cần tiến hành gây màu nước, thời gian từ 4-5 ngày, sau khi đã lên men, té xuống ao để gây màu nước, té liên tục trong 3 ngày là màu nước lên đẹp, giúp đảm bảo cho tôm phát triển tốt.

 

Chọn và thả tôm giống

Chọn tôm giống: Thả tôm giống có màu sắc tươi sáng, đều cỡ, tôm khỏe mạnh và đã qua kiểm dịch của cơ quan chuyên môn, tôm giống không bị các bệnh: MBV, đốm trắng, đầu vàng, ....Thả tôm đúng mùa vụ, chọn thời điểm mát để thả, mật độ khoảng 100 con/m².

 

Chăm sóc, quản lý

Cho ăn theo quy trình nuôi tôm sinh học: Chọn loại thức ăn có độ đạm từ 32-38%, cần có nhãn mác rõ ràng, có uy tín, kích cỡ thức ăn theo độ tuổi của tôm. Ngày cho ăn 4 lần, đặc biệt phải chú ý dùng quạt nước 24/24 giờ để tôm đủ oxy. Sau khi nuôi được 3 ngày bắt đầu dùng chế phẩm sinh học E.M, liều lượng khoảng 1 lít/1000m³ nước, định kỳ sau 5-7 ngày nên bón một lần. Nếu nước xuất hiện nhiều tảo lam thì cần tiến hành thay nước, chú ý phải thay nước vào ban đêm, sáng hôm sau bón tiếp chế phẩm sinh học E.M. Khi nhiệt độ cao hơn 34 độ C và thấp hơn 24 độ C, giảm 20% thức ăn.

Áp dụng đúng mô hình góp phần giảm thiểu rủi ro trong nuôi tôm. Mô hình thành công là cơ sở nhân rộng cho người nuôi, từ đó từng bước đưa người mọi người hiểu thêm quy trình nuôi tôm theo VietGAP hiệu quả với nuôi tôm thương phẩm.

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này