Quản lý sức khỏe tôm giai đoạn chuyển mùa

Bởi: Admin

13/08/2018

301

Thời tiết nắng nóng kéo dài, kèm theo các cơn mưa là một trong những nguyên nhân làm suy giảm sức đề kháng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tôm, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nuôi.

 

Khi thời tiết nắng nóng trong thời gian dài, các loại tảo trong ao phát triển mạnh, đáy ao bị ô nhiễm, quá trình phân hủy các chất hữu cơ ở đáy ao nuôi diễn ra mạnh sẽ làm giảm lượng ôxy trong ao. Cùng với đó là phát sinh ra nhiều khí độc trong nước (NH3, H2S,...). Đây cũng là điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho tôm phát triển. Để phòng bệnh hiệu quả cho tôm trong ao nuôi, đảm bảo năng suất, tốc một số độ tăng trưởng, người nuôi cần chủ động áp dụng một số biện pháp kỹ thuật.

 

Đối với ao nuôi có tôm ở giai đoạn phát triển

- Cho tôm ăn thức ăn đảm bảo chất lượng, không bị ẩm mốc và hạn chế lượng thức ăn dư thừa trong ao nuôi. Trong thời gian thời tiết nắng nóng nên giảm lượng thức ăn hàng ngày chỉ cho ăn 60 - 70% lượng thức ăn so với bình thường.

- Bổ sung các Vitamin C, khoáng, men vi sinh đường ruột, chất bổ gan, nhằm tăng sức đề kháng cho tôm.

- Có nguồn nước dự trữ trong ao chứa để cấp nước vào ao nuôi khi cần thiết nhằm duy trì độ sâu và giảm độ mặn. Lưu ý nên cấp nước vào thời điểm ban đêm, tránh cấp nước vào ban ngày làm cho tảo phát triển mạnh.

- Duy trì mực nước thấp nhất trong khoảng 1,4 - 1,5 m, đồng thời đảm bảo thời gian quạt nước ao nuôi đạt 24/24 h để tăng hàm lượng ôxy và tránh hiện tượng phân tầng nước trong ao.

- Quản lý khí độc NH3, H2S trong ao nuôi bằng cách quản lý, duy trì độ pH ổn định. Định kỳ dùng men vi sinh xử lý đáy ao và xi phông loại thải các chất thải ra ngoài, xử lý đảm bảo đúng quy định.

- Kiểm soát tảo: Trong quá trình nuôi không để màu nước quá đậm, duy trì độ trong ở mức 30 - 35 cm. Để làm được điều này, người nuôi cần có chế độ cho ăn hợp lý nhằm hạn chế lượng chất thải trong ao. Trường hợp tảo phát triển mạnh nên thay một phần nước vào ban đêm (nếu có nguồn nước đảm bảo) hoặc dùng vôi CaCO3 liều lượng 10 kg/1.000 m3. Tiến hành hòa với nước tạt đều trong ao nuôi, đánh vào ban đêm (từ 20 - 22 giờ) liên tục trong thời gian 3 đêm để diệt bớt tảo, sau đó dùng chế phẩm sinh học làm ổn định môi trường đáy ao nuôi.

 

Đối với ao nuôi tôm đạt kích cỡ thương phẩm hoặc bị bệnh

- Trường hợp các ao nuôi tôm đạt kích cỡ thương phẩm cần nhanh chóng tiến hành thu hoạch.

- Những ao nuôi tôm có biểu hiện bất khác thường, hoặc nghi tôm bị bệnh phải báo ngay với cán bộ thú y xã, UBND xã, HTX, tổ cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó có phương án xử lý và phòng bệnh hiệu quả hơn.

Trung tâm Khuyến nông Nghệ An

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này