Sản xuất giống tôm càng xanh khỏe mạnh

Bởi: Admin

05/01/2017

2234

Tôm càng xanh là đối tượng nuôi phổ biến đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Sản xuất giống để nuôi tôm thương phẩm là rất cần thiết. Việc có thể thành công với nghề nuôi tôm càng xanh phần lớn là ảnh hưởng của chất lượng con giống tốt. Dưới đây là một vài chia sẻ cơ bản của chúng tôi trong sản xuất giống tôm càng xanh.

 

Sản xuất giống để nuôi tôm thương phẩm là rất cần thiết

Sản xuất giống để nuôi tôm thương phẩm là rất cần thiết

 

Chuẩn bị nuôi tôm bố mẹ

Diện tích ao nuôi tôm càng xanh khoảng 2000 – 3000m2. Độ sâu nước nuôi 1,2m, có nguồn nước ngọt cung cấp đầy đủ, không bị ô nhiễm. Bảo đảm chỉ tiêu thủy lý hóa cơ bản như: Độ phân hóa khoảng 6,5 – 8, nhiệt độ nước từ 25 – 30oC. Chọn tôm bố mẹ từ các ao nuôi tôm uy tín, có chất lượng tốt. Tôm cái từ 25g trở nên, đực từ 50g trở lên, tỷ lệ đực/cái là 1/4, mật độ nuôi từ 3-4 con/m2.

 

Xử lý nguồn nước

Khi sản xuất giống tôm càng xanh cần có 2 nguồn nước, nước ngọt và nước mặn. Pha nước ngọt và nước mặn, đạt độ mặn 12%o. Xử lý diệt trùng bằng Chlorin hay ozon và lọc trước khi đưa nước vào bể ương. Nếu xử lý bằng Chlorin, phải loại bỏ hết Chlorin bằng Thiosufat sodium trước khi sử dụng.

 

Mật độ ương ấu trùng

Bố trí mật độ ương phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật của người phụ trách.

 

Thức ăn

Ấu trùng tôm càng xanh bắt đầu ăn sau khi nở khoảng 24 giờ. Nguồn thức ăn thường là con Artemia, số lượng phụ thuộc vào từng giai đoạn của ấu trùng tôm.

 

Chăm sóc và quản lý

Sau khi nuôi được khoảng 3 ngày bắt đầu thay nước hàng ngày. Lượng nước thay 30-70% lượng nước nuôi cần trong bể. Trước lúc thay nước vệ sinh để bỏ thức ăn dư thừa, tạp chất. Cần dùng chế phẩm vi sinh 2 ngày một lần từ ngày nuôi thứ 3 trở đi để giảm tỉ lệ thay nước. Trong khi nuôi giống tôm càng xanh không để xảy ra các hiện tượng sốc, nhiệt độ, độ mặn, chất lượng nước tôm sẽ phát triển tốt.

 

Phòng và trị bệnh

Trong sản xuất giống tôm càng xanh thương phẩm, phòng bệnh là yếu tố hàng đầu. Trị bệnh là phương pháp cuối cùng nhưng hiệu quả không cao. Để có thể phòng bệnh, người nuôi phải lựa chọn nguồn tôm cang xanh bố mẹ có chất lượng cao, kết hợp quản lý tốt chất lượng nước. Sử dụng thức ăn phải có thành phần dinh dưỡng cao, lượng thức ăn vừa đủ.

Trên đây là một vài chia sẻ cơ bản cho mọi người. Hy vọng qua bài viết này bà con có thể nuôi giống tôm càng xanh hiệu quả đem lại thành công.

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này