Sản xuất tôm bố mẹ tại châu Á

Bởi: Admin

01/10/2019

222

Một trung tâm mới giúp tăng cường nguồn cung tôm bố mẹ sạch bệnh, cải tiến di truyền vừa được thành lập tại Singapore. Đây được coi là mắt xích chiến lược quan trọng trong công cuộc đổi mới toàn ngành tôm châu Á.

Tháng 10/2017, Tập đoàn Blue Aqua International vừa ra mắt trung tâm sản xuất giống tôm mới Blue Aqua Breeding Center (BABC) tại Singapore. BABC chuyên sản xuất giống tôm thẻ chân trắng bố mẹ sạch bệnh (SPF) và cải tiến di truyền cho thị trường châu Á - Thái Bình Dương.  Vị trí đắc địa tại Singapore, gần kề các thị trường châu Á, thuận lợi về điều kiện môi trường kinh doanh và an toàn sinh học tự nhiên, trung tâm BABC sẽ trở thành một trong những điểm sáng của ngành tôm giống bố mẹ tại khu vực châu Á. Từ đây, quá trình vận chuyển các lô hàng tôm bố mẹ tới những cơ sở nuôi tôm hoặc vùng sản xuất khắp các thị trường quan trọng thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận tiện. 

Tiến sĩ Farshad Shishehchian, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Blue Aqua International cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là nâng ngành NTTS của Singapore lên một tầm cao mới. Singapore nổi tiếng là một trung tâm cải tiến và công nghệ; và ngành NTTS của chúng tôi tại đây cũng cần phải bắt kịp xu hướng này”. Trung tâm sản xuất tôm bố mẹ sẽ là cú hích đầu tiên cho toàn ngành tôm châu Á, mang lại sự đổi mới cho toàn ngành tôm. 

 

Từ Hawaii tới Singapore

Tôm bố mẹ chất lượng cao được sản xuất tại cơ sở tiên tiến bậc nhất, và được nuôi trong môi trường khỏe mạnh, bằng nguồn thức ăn chất lượng cao - là các tiền đề lý tưởng giúp ấu trùng tôm tăng trưởng, từ đó tạo ra tôm bố mẹ khỏe mạnh và sạch bệnh.  BABC nhận tôm post và hỗ trợ kỹ thuật từ Phòng Nuôi tôm, thuộc Viện Hải dương học Hawaii (OI). Trung tâm này sẽ áp dụng công nghệ tiên tiến hiện đại nhất vào sản xuất để giảm sự phụ thuộc của ngành tôm châu Á - Thái Bình Dương vào nguồn tôm bố mẹ nhập khẩu từ Mỹ. Phòng nuôi tôm của OI nổi tiếng khắp toàn cầu với vai trò dẫn đầu trong công tác nghiên cứu phương pháp nuôi và cải tiến công nghệ nuôi tôm suốt 2 thập kỷ qua. 

 

Thế hệ tôm mới

Trung tâm tại Singapore của BABC được thiết kế hiện đại, gồm các hệ thống nhà kính đảm bảo an toàn sinh học; hệ thống nuôi tôm tái tuần hoàn xanh và sạch; cùng phòng thí nghiệm, khu văn phòng và trung tâm xử lý tôm bố mẹ. 

Tôm thẻ bố mẹ SPF được sản xuất tại BABC có khả năng thuần hóa và phát triển rất tốt trong điều kiện nuôi thâm canh hoặc siêu thâm canh, chịu được mặn và nhiệt độ đa dạng. Tôm bố mẹ được nuôi dưỡng tại cơ sở này còn có sức kháng bệnh tốt. 

Ngoài cung cấp tôm bố mẹ chất lượng cao, BABC cũng hợp tác nghiên cứu và phát triển (R&D) với Temasek Polytechnic Singapore. BABC đang điều hành một trung tâm nghiên cứu và phát triển nhằm đào tạo nhân lực có nhiều kỹ năng chuyên môn tốt trong nuôi tôm, sản xuất giống tôm cũng như điều hành và quản lý trại nuôi. 

Qua BABC, Blue Aqua International đặt mục tiêu củng cố chuỗi giá trị tôm trong vùng để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng với sản phẩm tôm bố mẹ cải tiến di truyền và tôm post trong vùng. 

Đan Linh (Theo Shrimpnews)

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này