Sử dụng Công nghệ sinh học trong nuôi tôm cho hiệu quả bền vững

Bởi: Admin

09/01/2017

1786

Sử dụng Công nghệ sinh học trong nuôi tôm thương phẩm hiện nay là phương pháp tất yếu của ngành tôm Việt Nam. Vai trò của chế phẩm sinh học để kích thích quá trình chuyển hóa thức ăn và nâng cao sức đề kháng cho tôm nuôi. Ngành Tôm hiện nay đang đứng trước nhiều thách thức nên rất cần các lối đi để phát triển bền vững lâu dài.

Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ sinh học cho hiệu quả bên vững

Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ sinh học cho hiệu quả bên vững

Trước khi thả giống: Trước khi thả giống tháo cạn nước trong ao, dọn bùn đáy ao và sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý bùn đen ở đáy ao, phơi đáy 10-15 ngày, cày xới đáy ao để các khí độc NH3, H2S thoát ra khỏi đáy ao về tạo điều kiện thuận lợi cho hệ vi sinh vật phân giải ở đáy ao phát triển mạnh. Bón vôi cải tạo đáy và bờ ao, cấy nước và diệt khuẩn với các sản phẩm không độc cho tôm như Vikon hoặc ít độc cho tôm như Isodine. Chỉ diệt khuẩn bằng Chlorine chỉ khi thực sự cần thiết với những ao nuôi khi vụ trước bị bệnh hoặc ao nuôi nằm trong vùng có dịch bệnh, sau 5-6 ngày tiến hành diệt tạp và bón phân gây màu nước. Đối với những ao nuôi khó gây màu nước có thể sử dụng chế phẩm vi sinh probio để gây màu nước, với những ao nuôi có đáy bị nhiễm phèn nặng dùng chế phẩm vi sinh chuyên xử lý phèn có chủng vi sinh Thiobacillus spp để xử lý. Sử dụng chế phẩm sinh học để gia tăng hàm lượng vi sinh vật có lợi trong ao nuôi. Kiểm tra thành phần vi sinh trong ao khi đạt yêu cầu thì tiến hành thả giống.

Trong quá trình nuôi: quá trình nuôi nên sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý môi trường nước định kỳ trong suốt vụ nuôi để ổn định mật số vi khuẩn có lợi trong ao nuôi nhằm duy trì chất lượng nước trong suốt vụ nuôi và phòng trừ dịch bệnh. Sử dụng chế phẩm vi sinh trộn vào thức ăn trong suốt quá trình nuôi để ổn định hệ vi sinh vật trong đường ruột của tôm nhằm tăng cường sự bắt mồi của tôm, tăng khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn, nâng cao hiệu suất sử dụng thức ăn đồng thời giúp phòng trị các bệnh về đường ruột của tôm.

Sau khi thu hoạch: Để tiếp tục cho mùa vụ sau được an toàn sau khi thu hoạch sử dụng công nghệ sinh học để xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường. Sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý chất thải sau khi kết thúc vụ nuôi.

 Theo Thủy Sản Việt Nam

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này