Sự lên ngôi của IoT

Bởi: Admin

11/02/2019

221

Với tiến bộ của khoa học công nghệ, ngành tôm đang có những bước đi mang tính đột phá, nhiều công nghệ vượt trội được áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Trong đó, nổi bật nhất là xu hướng kết nối vạn vật (Internet of Things - IoT).

IoT lên ngôi

Một, hai năm trở lại đây, Chính phủ có nhiều kế hoạch phát triển ngành tôm, đặc biệt “ưu ái” cho thủ phủ ngành tôm là vùng ĐBSCL, không chỉ trong công tác quy hoạch, quản lý về diện tích mà còn chú trọng đến công nghệ trong sản xuất, hướng tới đẩy mạnh ngành tôm trở thành lĩnh vực mũi nhọn của cả ngành nông nghiệp và nền kinh tế đất nước. Có thể nói, ngành tôm hiện đang hội tụ nhiều thuận lợi như, hiệp định thương mại tạo điều kiện thuận lợi cho con tôm Việt thâm nhập vào thị trường thế giới. Đội ngũ doanh nhân, nhà khoa học, người nuôi tôm có kinh nghiệm. Các công nghệ cao, công nghệ thông minh đã được lan tỏa đến khắp các địa phương trong cả nước. Nhiều mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đã được triển khai và bước đầu mang lại nhiều kết quả đáng phấn khởi. Với hình thức nuôi tôm trong ao lót bạt và hồ nổi tròn, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đã chứng minh được tính hiệu quả, với năng suất vượt trội so với các mô hình nuôi truyền thống. Cụ thể, đối với các mô hình nuôi tôm ở các doanh nghiệp, như Công ty Cổ phần Việt Úc - Bạc Liêu, với mô hình nuôi tôm áp dụng công nghệ nhà màng của Israel và nhà thép của Lysaghd Agrished, công nghệ xử lý nước tuần hoàn của Đức, Hoa Kỳ... cho năng suất vượt trên 38 tấn/ha/vụ. Hay Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh ứng dụng công nghệ Biofloc của công ty thiết kế ao nuôi liên hoàn, tái sử dụng nguồn nước thải nên môi trường ao nuôi ít bị ô nhiễm. Hoặc mô hình nuôi tôm của Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, hiện cũng được nhân rộng ở nhiều địa phương…

Đặc biệt, năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông minh trong nuôi tôm đang được áp dụng rộng rãi. Trong đó, xu hướng ứng dụng Internet vạn vật (IoT) vào quản lý chất lượng nguồn nước ao nuôi được đánh giá là giải pháp khả thi, mang lại hiệu quả cao cho các hộ nuôi. Nuôi tôm ứng dụng IoT là việc số hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh đến chế biến, tiêu dùng thông qua các thiết bị cảm biến, công nghệ điều hành và tự động hóa. Từ sản xuất định tính, thông qua ứng dụng IoT, người nuôi có thể kiểm soát được tôm qua số liệu, phân tích tự động, từ đó ra các quyết định đúng và hiệu quả. Nuôi tôm khó nhất là theo dõi môi trường nhiệt độ, hiện nay, các nhà khoa học Việt Nam đã sáng chế ra các thiết bị quan trắc nước ao nuôi tự động. Thông qua hệ thống này, các chỉ số chất lượng nước sẽ được tự động thu thập với tần suất 15 phút/lần. Người quản lý sẽ nhận được báo cáo 4 lần/ngày, các chỉ số môi trường nước vượt ngưỡng sẽ ngay lập tức được hệ thống cảnh báo trực tiếp đến quản lý thông qua điện thoại thông minh. Nhờ vậy, người nuôi sẽ kiểm soát được quá trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, do có dữ liệu lưu trữ từ khâu con giống đến suốt thời gian nuôi và thu hoạch. Mô hình này cũng giúp người nuôi lập dự toán và quản lý chi phí toàn mùa vụ thông qua số liệu tính toán tự động theo từng giai đoạn nhằm hạn chế rủi ro.

Các nhà khoa học thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ CVTECH đã nghiên cứu sản xuất thành công máy cho tôm ăn tự động tích hợp công nghệ IoT. Máy có thể cho tôm ăn tự động bằng cách thiết lập thời gian cho ăn qua điện thoại thông minh smartphone, hoặc điều khiển kích hoạt máy cho ăn tại bất kỳ thời điểm nào thông qua smartphone. Hay như iQShrimp - giải pháp phần mềm của Tập đoàn Cargill, sử dụng công nghệ máy học, thiết bị di động và bộ cảm biến để cung cấp thông tin về chất lượng nước, điều kiện về sức khỏe và thời tiết… của trại nuôi tôm, đưa ra chiến lược quản lý giúp tối ưu hóa hiệu quả nuôi trồng. Cargill hiện đã xây dựng 2 trung tâm ứng dụng công nghệ nuôi tôm, cá tại tỉnh Bạc Liêu, Tiền Giang giúp cho người dân tiếp cận và ứng dụng công nghệ tốt nhất trong nuôi trồng.

 

Đẩy mạnh liên kết “4 nhà”

Tính tới đầu năm 2018, Việt Nam có tới 64 triệu người được tiếp cận Internet, chiếm 67% dân số. Việc ứng dụng công nghệ IoT vào nông nghiệp cũng đang được Chính phủ tạo điều kiện hỗ trợ. Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập 3 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là: Hậu Giang, Phú Yên và Bạc Liêu. Ngày 24/4/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có Quyết định số 813/QĐ-NHNN về chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Theo đó, Thủ tướng đã giao NHNN và ngân hàng thương mại chuẩn bị gói tín dụng 100.000 tỷ đồng hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Sự phát triển của công nghệ cùng hỗ trợ của Chính phủ trong tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới đã tạo nên những thành công bước đầu trong ứng dụng có hiệu quả công nghệ IoT trong nông nghiệp.

Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho hệ thống IoT được cho là thách thức đối với các công ty công nghệ, các hộ nuôi quy mô sản xuất nhỏ, dựa vào kinh tế hộ gia đình. Do đó, chỉ những hộ có sản lượng lớn, doanh thu và khách hàng ổn định mới có khả năng đầu tư.  Ngoài ra, các ý tưởng ứng dụng IoT trong nuôi tôm Việt Nam còn chưa đa dạng, mới chỉ xoay quanh các vấn đề như sử dụng cảm biến giám sát chất lượng nước… chủ yếu áp dụng cho doanh nghiệp quy mô vừa. Theo các chuyên gia nhận định, nông nghiệp IoT như vậy chỉ là một phần nhỏ. Một bức tranh toàn cảnh cần có năm yếu tố: đầu vào, sản xuất, chế biến, phân phối và tiêu thụ. Thêm nữa, các hộ nuôi, hợp tác xã còn khá bỡ ngỡ với công nghệ cao, ngại thay đổi phương thức sản xuất truyền thống. Vì vậy, cần phải có người đồng hành, hướng dẫn, áp dụng quy trình, công nghệ đơn giản, linh hoạt để giúp họ nhanh thích ứng.  

Việt Nam là nước có bề dày kinh nghiệm trong nuôi tôm. Các chuyên gia nhận định, đây là tiềm năng để góp phần phát triển ngành tôm công nghệ cao, ứng dụng công nghệ IoT vào sản xuất với sự góp sức của các doanh nghiệp công nghệ. Đặc biệt, với vấn đề chất lượng sản phẩm đang nóng như hiện nay, IoT trong nuôi tôm sẽ giúp nâng cao năng suất, tính minh bạch trong chuỗi sản xuất, đồng thời hỗ trợ quá trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Thái Thuận

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này