Tăng cường kiểm soát chất lượng tôm giống để phát triển

Bởi: Admin

20/12/2016

2194

Để kiểm soát chất lượng tôm giống bố mẹ nhập khẩu, các cơ quan chức năng cần thành lập các đoàn kiểm tra chất lượng tại các cơ sở ương dưỡng, cung cấp tôm giống. Kết hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiểm tra chất lượng tôm giống. Đứng trước những báo động về dịch bệnh trên tôm ta cần phải có giải pháp để loại trừ tôm giống kém chất lượng. Để thực hiện được, cần có cơ chế quản lý từ khâu sản xuất, lưu hành cho đến thả nuôi.

 

Giám sát chất lượng tôm giống

Giám sát chất lượng tôm giống

 

Nguyên nhân khiến tôm nuôi bị chết

Có nhiều nguyên nhân khiến cho tôm nuôi bị thiệt hại, nhưng người ta thường đổ lỗi do chất lượng tôm giống. Bởi lẽ, tôm giống quyết định 50% thành bại của nghề nuôi tôm. Tuy vậy, việc kiểm soát con giống còn thiếu chặt chẽ, khiến cho các hộ nuôi tôm bị động, không nắm được chính xác chất lượng nguồn giống của mình.
Một số bệnh trên tôm không thể phát hiện thông qua việc kiểm dịch thông thường, mà buộc phải xét nghiệm, phân tích bằng máy móc hiện đại. Nếu phía xuất giống không làm kỹ khâu kiểm dịch thì phía nhập giống sẽ có nguy cơ cao về nhiễm dịch bệnh. Trong tình hình hiện nay, ngày càng xuất hiện nhiều loại bệnh nguy hiểm trên tôm, gây ra thiệt hại cho người nuôi.

 

Biện pháp quản lý chất lượng tôm giống

Phát triển cơ sở tôm giống tự tạo được đàn tôm bố mẹ thì giá thành sản xuất giống sẽ giảm và giá tôm giống cũng giảm mạnh. Ngoài ra, việc kiểm soát dịch bệnh ở tôm bố mẹ cũng dễ dàng hơn.
Các cơ quan chức năng thay đổi công nghệ kiểm dịch hoặc tốt nhất là nên hướng dẫn người nuôi kỹ năng nhận biết mầm bệnh để họ tự xử lý, bớt tốn kém khi thuê kiểm dịch. Người nuôi tôm phải cải tiến, nâng cao tay nghề và kỹ thuật nuôi tôm.
Cần phải hỗ trợ chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư công nghệ để sản xuất giống tại chỗ. Điều này, sẽ giảm được chi phí vận chuyển cũng như kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống. Qua đó, giúp người nuôi giảm được chi phí con giống và giảm thiểu thiệt hại.

Trên đây là một vài đánh gia về tình hình chất lượng con giống trong thời gian qua. Hy vọng mọi người đã có một cái nhìn tổng quan để thực hiện các giải pháp tiêu thụ tôm phát triển thương hiệu và thị trường.

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này