Thiết kế hệ thống tuần hoàn nước

Bởi: Admin

15/03/2018

996

Thiết kế hệ thống tuần hoàn nước tối ưu có nhiều thử thách, đòi hỏi các kỹ sư nuôi trồng thủy sản phải có nhiều kinh nghiệm sâu rộng trong việc phác thảo quy mô để đảm bảo nước có chất lượng vừa đủ, mức đầu tư tối thiểu và chi phí vận hành thấp.


Phần mềm quản lý của hệ thống

Phần mềm quản lý iControl là chuẩn công nghiệp mới được sử dụng kết nối và kiểm soát tất cả các thiết bị kỹ thuật trong khu nuôi. Hệ thống cho phép điều khiển từ xa qua internet và điện thoại di động. iControl không hạn chế và tương thích với tất cả bộ phận, thiết bị cảm biến và các trình điều khiển kỹ thuật. Phần mềm này có thiết kế 3D và nhiều tính năng kiểm soát tích hợp, dễ sử dụng. Nó luôn cho thấy tình trạng của mỗi bộ phận trong khu nuôi hay báo hiệu chính xác vị trí của sự cố trong hệ thống, giúp kiểm soát toàn bộ khu nuôi.

Hệ thống cho cá ăn công nghiệp

Từ phần mềm quản lý tổng của hệ thống, sẽ đến chuỗi silo chứa thức ăn, mỗi ống dẫn phân phối thức ăn có thể kết nối đến 8 silo. Hệ thống cho ăn cá công nghiệp thiết kế tích hợp với hệ thống tuần hoàn nước. Cả hai hệ thống cho ăn bằng đầu quay phân tán và vói phun thức ăn từng bể đều được kết nối với phần mềm quản lý. Hệ thống được đảm bảo phân phối từng viên thức ăn nguyên vẹn cho cá.

Lọc sinh học 

Bộ lọc sinh học có công suất cao và dễ dàng bảo trì, chi phí thấp. Khái niệm lọc nước qua nhiều ngăn được phát triển để ổn định tối đa hiệu ứng sinh học. Bao gồm lưới lọc CO2, lọc tia UV (tia cực tím) và lọc cơ. Lưới lọc CO2 giúp khử nồng độ CO2 trong nước với chi phí năng lượng thấp và loại bỏ được nhiều Nitơ. Lọc dùng tia cực tím khử trùng nước hiệu năng chi phí thấp, trong khi đó bộ lọc cơ các chất rắn kích thước lớn hơn 50 micron. Bước lọc này cần thiết để đạt hiệu quả tối ưu khi tiến hành lọc sinh học và kiểm soát chung các tác nhân gây bệnh.

Vòng lặp tuần hoàn

Nhằm tối ưu hiệu năng của bộ lọc sinh học, dong nước chảy qua bộ phận lọc này cần làm chậm lại so với dòng cháy tại lưới lọc CO2. Ngược lại, nồng độ CO2 cao làm cá chậm phát triển và ăn nhiều thức ăn hơn.

Bơm thủy lực

Trạm bơm này là duy nhất trong toàn hệ thống tuần hoàn nước. Phần luồng chảy còn lại là theo lực hấp dẫn.

Kiểm soát và cung cấp ôxy

Nồng độ ôxy ổn định rất cần thiết trong nuôi trồng thủy sản công nghiệp, nồng độ ôxy sụt giảm làm cá ăn mất ngon, gây thêm stress và cá chết nhiều.

Thu gom cá chết

Kết hợp giữa lưới lọc cửa xả và bộ phận thu gom cá chết, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và ngăn cách giữa các lớp nước, tạo thành một khối vận hành tuần hoản đảm bảo môi trường cho cá.

Nghĩa Dương (Theo Akva Group)
Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này