Thức ăn phủ thực khuẩn: Giải pháp thay thế kháng sinh

Bởi: Admin

02/04/2019

677

Thực khuẩn trong lớp phủ WPI (whey protein tinh khiết) cho các loại thức ăn thủy sản sẽ giúp ổn định sự phân phối thực khuẩn và thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn trong môi trường nước. Đây là một giải pháp thay thế kháng sinh tiềm năng.

 

Chiến lược kiểm soát sinh học

Theo Nitin, Giáo sư liên kết với Đại học California, Davis, thể thực khuẩn, sử dụng virus lây nhiễm vi khuẩn để chữa các căn bệnh nhiễm trùng, đã bị lãng quên từ những năm sau Chiến tranh Thế giới thứ II. Tuy nhiên, trong một vài năm trở lại đây, nó đang được nghiên cứu mạnh trở lại. Trong ngành thủy sản, hàng loạt thử nghiệm về cách thức sử dụng thể thực khuẩn như một lớp phủ các loại thức ăn đã được thực hiện, kết quả khả quan và thu hút sự chú ý của đông đảo chuyên gia dinh dưỡng. Dự án của Nitin và các cộng sự cũng tập trung vào cách thức sử dụng thể thực khuẩn như một giải pháp thay thế kháng sinh trong NTTS.

Thể thực khuẩn có khả năng đẩy lùi nhiễm trùng do vi khuẩn trong NTTS và thủy canh. Nhưng công nghệ này hiện chưa có bước tiến triển nào đáng chú ý. Việc sử dụng thực khuẩn còn nhiều hạn chế và cần được nghiên cứu thêm, Nitin cho biết. Theo TS Nitin: “Trong NTTS, chúng ta cần một số lượng lớn thực khuẩn để đưa vào hệ thống nước. Nếu đưa thể thực khuẩn trực tiếp vào thức ăn thì chúng sẽ không ổn định. Do đó, chúng tôi nảy ra ý tưởng nghiên cứu cách tăng tính ổn định của thực khuẩn qua lớp phủ”. 

Trong các nghiên cứu vitro, các chuyên gia đã sử dụng WPI phù hợp (protein váng sữa tinh khiết) để phủ lên thức ăn thủy sản nhằm mục đích tăng số lượng và tính ổn định cho thực khuẩn, Nitin cho biết. Mục đích chính nhằm tạo ra một lớp phủ kháng khuẩn thích hợp bằng thể thực khuẩn, có thể sử dụng được cho các loại thức ăn thủy sản. Các nhà nghiên cứu gọi đây là “chiến lược kiểm soát sinh học” nhằm giải quyết các vấn đề dịch bệnh trong hệ thống NTTS.

 

Tiềm năng thay thế kháng sinh

Ngành NTTS đang phát triển rầm rộ và đang phải đối mặt nhiều thách thức từ các dịch bệnh do vi khuẩn gây ra. Để giải quyết thách thức, người nuôi dùng kháng sinh; nhưng nhiều rủi ro về kháng thuốc khiến chúng ta buộc phải tìm những giải pháp khác an toàn hơn. Sử dụng thể thực khuẩn để giải quyết các thách thức liên quan đến vi khuẩn trong NTTS chính là một giải pháp thay thế kháng sinh mà người nuôi thủy sản nên quan tâm.

Khi so sánh với kháng sinh, thể thực khuẩn có lợi thế hơn vì không để lại rủi ro kháng thuốc tiềm ẩn. Chúng cũng chính là phao cứu sinh cho các ca nhiễm trùng. Lợi ích khác nữa của thực khuẩn chính là không được sử dụng để chữa bệnh cho người. Tuy nhiên, nên sử dụng hỗn hợp nhiều thực khuẩn để đảm bảo tác dụng lâu dài vì vi khuẩn có thể kháng một số chủng thực khuẩn đơn lẻ. Chúng có thể cùng tồn tại trong môi trường và cạnh tranh với nhau. Đó là lý do Nitin sử dụng hỗn hợp từ 3 hoặc 4 thực khuẩn để khắc phục nhược điểm này. Trong nghiên cứu của Nitin, lớp phủ WPI thực khuẩn được ghi nhận có khả năng nâng cao tính ổn định cho phụ gia; đòng thời chống lại ẩm mốc cho thức ăn.

Sử dụng lớp phủ WPI thực khuẩn đã giúp cải thiện tính bền vững của thực khuẩn còn lại trên viên thức ăn trong một khoảng thời gian thử thách trong dung dịch nước muối và thử thách tiêu hóa. Trong thử thách dịch bệnh, lớp phủ WPI thực khuẩn còn làm giảm số lượng vi khuẩn mục tiêu từ 3 tới 5 log. Khi so sánh phương pháp phủ phun và phủ nhúng, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy quy trình nhúng tạo ra các lớp phủ dày và lớn hơn trong khi phương pháp phủ phun lại tạo ra lớp phủ đồng đều nhau hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng thử nghiệm thực khuẩn phù hợp trong các nghiệm thức với cá hồi và tôm. Hiện, nghiên cứu này vẫn đang trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, Nitin cũng khẳng định, các kết quả nghiên cứu sẽ rất khả quan, các thể thực khuẩn sẽ là vũ khí hữu ích trong cuộc chiến cuộc chiến chống lại kháng kháng sinh.

Tuấn Anh (Theo Fishfarmingexpert)

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này