Thức ăn tăng trọng Xpand: Chìa khóa nâng cao hiệu suất và tính linh hoạt trong nuôi tôm

Bởi: Admin

18/09/2019

270

Mới đây, Skretting đã tung ra thị trường sản phẩm Xpand, thế hệ thức ăn tăng trọng mới nhất dành cho tôm thẻ chân trắng. Xpand được xem là chìa khóa giúp người nuôi tôm kiểm soát chu kỳ sản xuất hiệu quả nhờ vào khả năng thúc đẩy tôm tăng trưởng tối đa ở giai đoạn nuôi thương phẩm.

Tối ưu hóa chi phí

Ngành tôm thường xuyên phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi như thời tiết, dịch bệnh và biến động thị trường. Để ứng phó với những tác động này, người nuôi đã tập trung vào giải pháp chọn lọc con giống khắt khe hơn, áp dụng những quy trình kỹ thuật hiện đại hơn và tìm kiếm chế độ dinh dưỡng khoa học hơn, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế.

Nắm bắt xu hướng này, Skretting đã cho ra mắt Xpand - một giải pháp dinh dưỡng mới giúp người nuôi nâng cao tối đa mức độ linh hoạt và tính chủ động trong sản xuất. Không cần tốn chi phí cho bất kỳ phương pháp can thiệp không cần thiết nào, chỉ với thức ăn Xpand, người nuôi đã có thể giảm chi phí sản xuất đáng kể thông qua việc thúc đẩy tôm đạt size mong muốn sớm hơn, từ đó rút ngắn thời gian sản xuất; hoặc cách khác, Xpand giúp người nuôi sản xuất được tôm có kích thước lớn hơn với chu kỳ sản xuất thông thường. Ông Marc Le Poul, Tổng Giám đốc của Skretting Nam Á cho biết: “Chúng tôi rất tự tin rằng Xpand sẽ là một giải pháp dinh dưỡng ưu việt thay thế cho thức ăn tôm thông thường. Trong suốt hai năm qua, giá tôm đã đối mặt với rất nhiều thách thức, điều này đã thúc đẩy người nuôi tìm kiếm những phương thức sản xuất mới giúp nâng cao hiệu suất tăng trưởng, cũng như các giải pháp tối ưu hóa chi phí sản xuất. Xpand đã xuất sắc đáp ứng toàn bộ những mục tiêu này, đây là một sản phẩm ưu việt vừa được bổ sung vào danh mục dinh dưỡng của Skretting dành cho tôm”.

Xpand là thành quả của nửa thập niên không ngừng nghiên cứu và phát triển, kết hợp với quá trình rà soát và chứng thực rất nhiều ý tưởng đột phá. Được xây dựng dựa trên sự am hiểu về sinh lý tiêu hóa của tôm, các tính năng của sản phẩm được phát triển xoay quanh ba trụ cột chính:

  • Cải thiện ao nuôi
  • Dinh dưỡng tối ưu
  • Tăng trưởng vượt trội.

 

Skretting cung cấp giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho tôm

Đảm bảo chất lượng nước

Xpand kích thích tôm bắt mồi hiệu quả, nhờ vậy thời gian viên thức ăn lơ lửng trong nước được hạn chế đáng kể, từ đó giúp giảm thiểu tác động của thức ăn thừa lên chất lượng nước. Mặt khác, kết cấu vật lý của viên thức ăn Xpand cũng góp phần vào duy trì chất lượng nước và hỗ trợ ao nuôi trong suốt quá trình sản xuất. Với dây chuyền sản xuất tối tân nhất của Skretting, kết cấu vật lý của viên thức ăn đã được nâng cấp sao cho phù hợp hơn với tập tính bắt mồi và môi trường sống của tôm. Lợi ích chính của bước cải tiến này là giảm thiểu hàm lượng dinh dưỡng bị thất thoát từ viên thức ăn trong môi trường nước trước khi được tôm hấp thụ. Đặc tính nổi trội này góp phần đảm bảo chất lượng nước trong ao nuôi ổn định trong suốt quá trình sản xuất.

 

Công thức bứt phá  mọi giới hạn

Trong suốt ba thập kỷ qua, Trung tâm Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản Skretting (ARC) đã tiến hành nhiều nghiên cứu tiên phong về chức năng của các chất dinh dưỡng khác nhau trong công thức thức ăn thủy sản. Qua đó nhận thức rằng, một công thức dinh dưỡng chính xác phải được xây dựng với những thành phần phù hợp đóng vai trò quan trọng trong cải thiện hiệu suất sản xuất và cho phép người nuôi kiểm soát kết quả sản xuất chặt chẽ hơn. Vì vậy, Skretting ARC đã thiết lập chế độ ăn chuyên biệt cho nhu cầu và tình hình kinh tế của ngành nuôi tôm hiện nay.

Quá trình phát triển và hoàn thiện Xpand đã cho thấy những bước quan trọng để tối ưu hóa quá trình tiêu hóa thức ăn và chuyển đổi chúng thành tăng trưởng. Tôm được cho ăn với Xpand có thời gian tiêu thụ thức ăn ngắn hơn (thời gian cần thiết để ăn một lượng thức ăn), các nghiên cứu của Skretting cũng cho thấy viên thức ăn Xpand được vận chuyển trong ruột tôm nhanh hơn (thời gian cần thiết để tiêu hóa thức ăn). Điều này khẳng định rằng, với Xpand, sự hấp thu chất dinh dưỡng diễn ra nhanh hơn và sự phân hủy chất dinh dưỡng cũng trở nên nhanh hơn.

Hoàn tất đóng gói lô sản phẩm Xpand đầu tiên

 

Cộng cụ hoàn hảo kiểm soát chu kỳ sản xuất

Theo kết quả trong các thí nghiệm của Skretting trên khắp thế giới đã cho thấy, tôm được cho ăn Xpand có khả năng hấp thu được nhiều thức ăn hơn (Biểu đồ 1). Bên cạnh đó, lượng thức ăn tôm hấp thu cũng tăng lên trong khi hệ số chuyển đổi thức ăn không đổi (Biểu đồ 2), điều này đã chứng minh rằng lượng thức ăn tôm hấp thu vào đã được chuyển hóa thành tăng trưởng hiệu quả. Khi tiến hành các thử nghiệm về tốc độ phát triển (được thực hiện trên tôm có kích thước từ 1 g trở lên) thì kết quả cho thấy, tôm được cho ăn thức ăn Xpand có kích thước lớn hơn tôm được cho ăn bằng thức ăn thông thường (Biểu đồ 3). Đặc tính này đóng vai trò mấu chốt trong quá trình nuôi thương phẩm vì tôm tăng trưởng nhanh sẽ cho phép người nuôi rút ngắn chu kỳ sản xuất, nhờ đó có kế hoạch ứng phó linh hoạt hơn đối với những yếu tố bất lợi hoặc cơ hội từ thị trường.

Kết quả các thử nghiệm so sánh thức ăn Xpand và thức ăn khác

 “Là một sản phẩm có giá trị cao với khả năng thúc đẩy phát triển, giúp rút ngắn chu kỳ sản xuất, Xpand có nhiều tiềm năng để trở thành một giải pháp dinh dưỡng chủ lực cho nhiều khách hàng của chúng tôi. Thông qua khả năng nâng cao tính chủ động và linh hoạt này, người nuôi đã có thể mạnh dạn đưa ra những quyết định phù hợp nhất với hoạt động sản xuất của riêng mình”- bà Lenaig Richard-Breivik, Giám đốc Sản phẩm Toàn cầu của Skretting chia sẻ.

Quý khách hàng quan tâm về dòng sản phẩm này hoặc có nhu cầu giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ đội ngũ Skretting tại địa phương để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Skretting rất mong được tiếp tục là đối tác đáng tin cậy của quý bà con trong thời gian tới.

>> Ngày 15/8, Xpand, dòng sản phẩm thức ăn tăng trọng cho tôm thẻ chân trắng thế hệ mới đã được chuyển đến tận tay những khách hàng đầu tiên. Xpand được tung ra đầu tiên tại thị trường Việt Nam, sau đó được lần lượt giới thiệu tới các thị trường nuôi tôm trọng điểm khác trên thế giới. Những tính năng ưu việt của dòng sản phẩm này đã được truyền thông rộng rãi đến tất cả các khách hàng và đối tác của Skretting.

Thanh Trúc (Skretting Việt Nam)

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này