Thực hiện các biện pháp để nâng cao chất lượng ngành tôm Việt Nam

Bởi: Admin

16/12/2016

1436

Ngành tôm là một ngành xuất khẩu thủy sản chủ lực của quốc gia. Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt trước nhiều thách thức lớn hơn trước. Theo nhiều chuyên gia trong ngành, công nghiệp tôm cần hướng đến mô hình nuôi tôm sạch, qua đấy nâng cao được năng suất và đẩy mạnh hiệu quả trong xuất khẩu.

Con tôm Việt Nam có nhiều tiềm năng cũng như thách thức

Con tôm Việt Nam có nhiều tiềm năng cũng như thách thức

Bằng cách ứng dụng các quy trình công nghệ quản lý, hướng tới tiêu chuẩn GAPs. Cần đưa ra nhiều giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng các mô hình nuôi tôm bền vững, góp phần nâng cao hiệu quả chuỗi liên kết cung ứng tôm giống đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cho các vùng nuôi trên cả nước. Cùng với đó, Đưa ra những nguyên tắc để vùng nuôi đạt tiêu chuẩn cũng như chi phí, lợi ích khi vùng nuôi đạt chuẩn.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động sâu rộng về hiệu quả của Đề án tôm, lúa để nhân dân cùng tham gia thực hiện. Cùng với đó là chuyển giao khoa học-kỹ thuật cho nông dân, thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất mô hình VetGAP theo chủ trương của Chính phủ, khuyến khích doanh nghiệp sản xuất giống có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của người nuôi.

Để bảo đảm nuôi tôm đạt hiệu quả, ngành chức năng đã đề ra một số giải pháp như: Mở rộng nuôi tôm theo quy trình, áp dụng kỹ thuật nuôi tôm theo hướng bền vững, sử dụng các công nghệ nuôi tiên tiến, an toàn với môi trường. Bên cạnh đấy, tăng cường khâu trợ cấp vốn để đầu tư cải thiện thủy lợi linh hoạt, chủ động được nguồn nước mặn - ngọt.

Khuyến khích người nông dân sử dụng các mô hình nuôi tôm bền vững như: mô hình nuôi tôm - lúa, tôm - lúa - cá. Phát triển và hướng đến phương thức nuôi tôm sinh thái thân thiện với môi trường. Qua đấy đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo nguồn cung cho chế biến xuất khẩu. Tích cực phòng chống dịch bệnh, quản lý chặt chẽ chất lượng tôm giống, chất lượng thức ăn, sản phẩm cải tạo môi trường, chế phẩm sinh học dùng trong nuôi trồng thủy sản.

Trên đây là một vài chia sẻ của các chuyên gia về tăng cường thực hiện các biện pháp để đưa ngành tôm hướng đến phát triển bền vững hơn. Từ đó khẳng định vị thế của ngành tôm Việt Nam trên toàn cầu.

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này