Tôm sú

Bởi: Admin

07/11/2016

173

Tôm sú có tên khoa học là Penaeus monodon, là một loài động vật giáp xác đại dương được nuôi để dùng làm thực phẩm. Phân bổ tự nhiên của loài này là khu vực Ấn-Tây-Thái Bình Dương, trải từ bờ đông châu Phi, bán đảo Ả Rập, đến tận Đông Nam Á và biển Nhật Bản. Ở đông Úc cũg có loài này, và một lượng nhỏ tôm sú cũng đi vào Địa Trung Hải qua kênh đào Suez. Ngoài ra còn có ở Hawaii và bờ biển Đại Tây Dương của Mỹ.

Tôm sú

Tôm sú là loài tôm biển cỡ lớn, thuộc chi Tôm he (Penaeus), họ Tôm he (Penaeidae). Thuỳ trán khoẻ, hơi cong lên ở cuối, có 7 - 8 răng ở mép trên, 3 - 4 răng mép dưới. Gờ gân rõ và thẳng. Đôi chân thứ 5 không có ngoài chi. Thân xanh nhạt, các vân phần bụng màu xẫm, các chân bò, chân bơi và chi đuôi màu nâu với viền lông màu đỏ. Tôm sú có kích thước lớn nhất trong họ Tôm he, chiều dài toàn thân tới gần 300 mm, nặng tới trên 500 g. Loại tôm này thích nghi với dải độ mặn rộng, lớn nhanh và ăn tạp. Ở Việt Nam, tôm sú đẻ trứng vào hai thời kì: tháng 4 - 5 và cuối tháng 6 đến tháng 9. Hậu ấu trùng và tôm con sinh sống ở vùng ven bờ, xuất hiện nhiều vào tháng 4 - 6 và 9 - 11 ở các bãi sú vẹt, các đầm, phá, nơi có đáy bùn và bùn cát. Khi trưởng thành di chuyển dần ra xa bờ, đến độ sâu tới 50 m để giao vĩ và sinh sản. Là đối tượng kinh tế quan trọng, có giá trị xuất khẩu lớn của Việt Nam. Đã sản xuất được tôm sú giống bằng cho đẻ nhân tạo, được phát triển nuôi rộng rãi.

Hãy là người đầu tiên bình luận cho bài này
loading...